Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đưa đất đai thực sự là nguồn lực quan trọng cho phát triển bền vững

Kinhtedothi - Khi dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Đất đai năm 2024 được xem xét thông qua; cùng với việc xây dựng hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai hoàn thành toàn bộ trong năm 2026 sẽ là điều kiện để đưa đất đai thực sự là nguồn lực quan trọng cho phát triển bền vững.

Chiều 29/19, phát biểu tiếp thu, làm rõ ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) Trần Đức Thắng cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay những khó khăn, thách thức - nhất là biến đổi khí hậu đã gây ra các hình thái thời tiết dị thường, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Toàn ngành nông nghiệp và môi trường đã rất cố gắng, nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, những khó khăn, vướng mắc để đạt được những mục tiêu bộ, ngành đã đề ra.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu. Ảnh: Quochoi.vn

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ NN&MT cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như các đại biểu Quốc hội đã chỉ ra. Đó là tăng trưởng chưa ổn định, chất lượng và khả năng cạnh tranh của một số sản phẩm nông nghiệp chưa cao. Việc phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp hiện đại vẫn còn hạn chế. Công tác quản lý chất lượng, kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm ở một số nơi vào một vài thời điểm còn có nhiều bất cập...

Cùng với đó, thị trường xuất khẩu nông sản có nhiều khó khăn do nhiều nước đã quay trở lại bảo hộ sản xuất, tăng cường áp dụng các hàng rào kỹ thuật. Gần đây nhất việc Hoa Kỳ áp thuế đối ứng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. Thủ tục hành chính về đất đai và một số những việc khác của Bộ, của ngành còn chưa bảo đảm. Công tác đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các công ty nông - lâm nghiệp vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế...

Đại biểu Quốc hội thảo luận tại phiên làm việc chiều 29/10. Ảnh: Quochoi.vn

Ngoài ra, vấn đề ô nhiễm môi trường, vấn đề quản lý sử dụng tài nguyên khoáng sản, nhất là đất đai, nguồn nước vẫn còn chưa có hiệu quả như mong muốn. Việc xây dựng thị trường carbon cuối năm 2025 này sẽ đưa vào vận hành thử nghiệm nhưng vẫn chậm, chưa đạt được kết quả như ý. Vấn đề về khả năng ứng phó, giảm thiểu tác hại của thiên tai và biến đổi khí hậu đang gặp thách thức lớn, cần có những giải pháp đồng bộ, căn cơ và tổ chức thực hiện phải quyết liệt hơn.

Theo bộ trưởng Trần Đức Thắng, từ những hạn chế đó, năm 2026 và cả giai đoạn 2026 - 2030, Bộ NN&MT đã tập trung các giải pháp, trong đó quan trọng nhất là chính sách phù hợp. Ngay tại kỳ họp này Bộ NN&MT đã chủ trì cùng các bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội 4 công việc rất quan trọng, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; sửa đổi, bổ sung Luật Địa chất, khoáng sản; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Đất đai năm 2024;

Đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường. Ảnh: Quochoi.vn

Đồng thời, trình Chính phủ, trình với Quốc hội Chương trình mục tiêu Quốc gia trên cơ sở tích hợp 3 chương trình: chương trình nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bằng dân tộc, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bộ trưởng Bộ NN&MT cho biết, đối với Luật sửa đổi, bổ sung 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường tập trung vào 3 nhóm vấn đề để phù hợp với chính quyền địa phương 2 cấp; tiếp tục cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính, cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh; tháo gỡ những điểm nghẽn cần phải xử lý ngay hiện nay để tạo điều kiện cho việc bắt đầu từ năm 2026 phát triển.

Với Luật sửa đổi, bổ sung Luật Địa chất, khoáng sản, những nội dung đề xuất sửa đổi lần này sẽ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khai thác sử dụng hiệu quả cao nhất những tài nguyên, khoáng sản của đất nước, đem lại sự phát triển cho đất nước.

Quang cảnh phiên làm việc chiều 29/10. Ảnh: Quochoi.vn

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Đất đai năm 2024. Những nội dung này khi được Quốc hội xem xét thông qua, cùng với việc xây dựng hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai đến năm 2026 sẽ là điều kiện để thực hiện, đưa đất đai thực sự là một nguồn lực quan trọng cho phát triển bền vững đất nước.

Đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia trình Chính phủ, Quốc hội nếu được thông qua trong kỳ họp thì những vấn đề về môi trường, đất đai, khoáng sản, phòng chống thiên tai, tài nguyên nước, phát triển kinh tế biển... mà các đại biểu nêu sẽ được giải quyết giải quyết được rất nhiều để mà tạo điều kiện cho phát triển đất nước trong thời gian tới.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại xã Ứng Hòa

Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại xã Ứng Hòa

03 Feb, 08:16 PM

Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc thăm, chúc Tết nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 3/2, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn xã Ứng Hòa, TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương chúc Tết một số đơn vị, cá nhân trên địa bàn

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương chúc Tết một số đơn vị, cá nhân trên địa bàn

03 Feb, 05:02 PM

Kinhtedothi - Ngày 3/2, Đoàn công tác của thành phố do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã tới thăm, chúc Tết một số đơn vị và cá nhân trên địa bàn thành phố nhân dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp: chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh chồng chéo

Lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp: chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh chồng chéo

03 Feb, 04:34 PM

Kinhtedothi-Với các xã, phường có số lượng lớn người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, không chỉ có người ứng cử đại biểu HĐND của địa phương mình, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội đề nghị có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp chặt chẽ để tránh chồng chéo, quá tải.

Công bố kết quả bầu cử vào cuối tháng 3, dự kiến khai mạc Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XVI vào đầu tháng 4/2026

Công bố kết quả bầu cử vào cuối tháng 3, dự kiến khai mạc Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XVI vào đầu tháng 4/2026

03 Feb, 03:51 PM

Kinhtedothi - Sáng 3/2, tại phiên họp thứ 54, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét một số nội dung quan trọng. Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026; công bố kết quả sớm nhất vào ngày 22/3/2026 và dự kiến ngày 6/4/2026 sẽ khai mạc Kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XVI.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ