Đưa hàng Việt tới người tiêu dùng ngoại thành

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tháng Khuyến mại (TKM) 2015 là một trong những hoạt động quan trọng hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Đưa hàng Việt tới người tiêu dùng ngoại thành - Ảnh 1Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị tại buổi họp báo ngày 31/7, bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, với mục đích trên, TKM năm nay bên cạnh những DN chuyên doanh, sẽ thu hút mạnh những DN kinh doanh tổng hợp như Công ty CP Nhất Nam, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội, Big C, Hiền Lương, Saigon Co.op Hà Nội…

Bà có thể cho biết mục tiêu và nội dung của TKM năm nay?

- Tiếp nối thành công của những lần tổ chức TKM các năm trước, TKM năm nay sẽ diễn ra từ ngày 1 - 30/11. Việc tổ chức TKM lần này nhằm kích cầu tiêu dùng, bình ổn giá cả kiềm chế chỉ số giá tiêu dùng trong những tháng cuối năm. Bên cạnh đó, hoạt động của TKM còn có tác dụng hỗ trợ DN trong nước quảng bá, tiêu thụ hàng Việt Nam chất lượng cao.

Để thực hiện mục tiêu này, sẽ có từ 350 - 500 DN thuộc mọi thành phần kinh tế hoạt động trong các lĩnh vực phân phối, sản xuất, nhà hàng, khách sạn tham gia với 1.000 điểm khuyến mại trên toàn địa bàn Hà Nội.

Đây là lần thứ 8, Hà Nội tổ chức TKM, vậy trong TKM 2015 có những điểm gì mới hơn những lần tổ chức trước, thưa bà?

- Khác với những lần tổ chức trước, các điểm bán hàng khuyến mại trong TKM năm nay sẽ không bó hẹp tại địa bàn các quận mà được mở rộng tới khu vực ngoại thành như các huyện Đan Phượng, Ứng Hòa... Ngoài ra, Ban tổ chức (BTC) còn tổ chức một số hội chợ vàng khuyến mại tại một số khu vực vùng sâu, vùng xa của TP. Những mặt hàng tham gia chương trình khuyến mại bán tại các huyện không chỉ có hàng do DN khai thác, kinh doanh mà cả những mặt hàng nằm trong chương trình bình ổn giá. Các DN đưa hàng bình ổn giá về bán tại thị trường nông thôn trong TKM đã cam kết không chỉ giảm 10% so với thị trường mà còn giảm thêm ít nhất 15% giá bán. Đồng thời, trong suốt tháng 11, người tiêu dùng (NTD) có thể mua sắm khuyến mại tại gần 1.000 điểm khuyến mại trên toàn địa bàn TP với mức giảm giá từ 10 - 30%.

Hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", tại Triển lãm Giảng Võ còn có "Hội chợ Vàng khuyến mại 2015" với quy mô từ 200 gian hàng trở lên, hàng hóa kinh doanh tại Hội chợ chủ yếu là hàng Việt Nam chất lượng cao. Trong TKM 2015, BTC sẽ tổ chức 2 "Ngày Vàng" tại 25 điểm trên địa bàn TP. Tại các điểm này sẽ có một khu trưng bày các sản phẩm giảm giá đặc biệt, trong đó 80% là các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam.

Năm 2013, BTC đã mở rộng TKM đến các DN du lịch nhưng chưa đạt được nhiều hiệu quả. Vậy trong lần tổ chức lần này, BTC có biện pháp gì để kêu gọi DN ngành du lịch tham gia?

- TKM 2015 sẽ tổ chức sự kiện “Ngày hội khuyến mại du lịch”. Hiện, BTC đã tích cực làm việc và kêu gọi sự tham gia của nhiều DN, tổ chức lớn trong lĩnh vực du lịch như: Sở Du lịch Hà Nội, Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Khách sạn, Tổng cục Du lịch, CLB Du lịch lữ hành Hà Nội UNESCO… Đặc biệt, BTC còn mời một số trung tâm xúc tiến du lịch của một số nước trong khu vực như Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc… và các hãng hàng không như Vietjet Air, VietnamAirlines… tham gia, qua đó góp phần kích cầu du lịch những tháng cuối năm.

Vậy, nghĩa vụ và quyền lợi của các DN tham gia TKM, cũng như những biện pháp đảm bảo quyền lợi NTD sẽ được BTC thực hiện như thế nào?

- Các DN khi tham gia TKM đều được quảng bá sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng, các tờ gấp, băng rôn, pano, áp phích trên các tuyến phố chính... Đặc biệt còn được quảng bá trong ấn phẩm Những trang vàng Tiêu dùng của tổng đài 04.1081. Sở Công Thương đã yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đẩy mạnh kiểm tra các địa điểm tham gia TKM. Tổng đài 04.1081 sẽ tiếp nhận các trường hợp khiếu nại của NTD và kết nối đến Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD hoặc Chi cục Quản lý thị trường kịp thời giải quyết.

Xin cảm ơn bà!
Doanh thu của các DN tham gia Tháng khuyến mại 2014 tăng mạnh. Tổng doanh thu và lượng khách của các điểm Vàng tăng trung bình 10 - 50%. Tổng doanh thu các gian hàng tham gia Hội chợ Vàng khuyến mại cũng đạt bình quân hơn 20 tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần