Dưới cái nắng như đổ lửa, nhưng dọc các tuyến phố trên địa bàn Hà Nội như Lê Văn Lương, Phạm Văn Đồng, Xa La… vẫn rất đông các tiểu thương bày bán hoa quả. Đặc biệt là dứa được bán đổ đống với mức giá khá thấp. Tại mỗi điểm bán, các chủ hàng đều treo biển chào bán với mức giá chỉ từ 4.000 – 5.000 đồng/kg loại quả to, còn với những quả nhỏ được giao bán với mức giá 10.000 đồng/5 quả.Chị Đỗ Thị Hoa, tiểu thương bán hoa quả ở chợ Hà Đông cho biết, chưa có năm nào dứa lại rẻ như năm nay. Mới đầu mùa chị còn bán giá từ 12.000 – 18.000 đồng/quả, nhưng hiện nay chỉ còn 5.000 – 6.000 đồng/quả. So với cùng thời điểm này năm trước thì chỉ được 1/3 giá bán. Tuy nhiên lượng hàng bán ra vẫn rất chậm, do thời điểm này trùng vào vụ thu hoạch của nhiều loại hoa quả như vải, xoài, mít… nên khách hàng có nhiều sự lựa chọn khi mua hoa quả. Để tăng lượng hàng bán ra, chị Hoa và các tiểu thương khác đã nảy ra ý định mua máy ép nước về ép nước dứa bán cho khách. "Từ ngày làm món nước dứa ép nguyên chất thì lượng dứa bán ra cũng tăng đáng kể. Trước chỉ bán được khoảng trên dưới 1 tạ quả, nhưng nửa tháng nay, ngày nào tôi cũng bán hết trên 2 tạ quả" - chị Hoa tiết lộ. Giá mỗi chai nước dứa ép chỉ 10.000 - 15.000 đồng/chai tùy loại, nếu bán theo lít giá dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/lít.Chị Nguyễn Thị Bích ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa canh tác 1,3ha dứa, chi phí canh tác mỗi ha hơn 200 triệu đồng, nhưng với giá thu mua thấp như hiện nay mỗi ha người nông dân phải chịu lỗ hơn 100 triệu đồng. Hiện giá dứa tại vườn trung bình chỉ từ 1.000 – 3.000 đồng/kg tùy kích cỡ, còn loại quả nhỏ (dứa bi) không có người thu mua. Nguyên nhân khiến giá dứa thấp một phần do dứa được mùa, một phần khác là do diện tích trồng dứa của người dân năm nay tăng hơn so với mọi năm. Bên cạnh đó, năm nay các thương lái Trung Quốc sang thu mua cũng ít hơn.Hiện trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều tổ chức, cá nhân đứng ra giải cứu dứa cho bà con nông dân. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài cần những giaiải pháp căn cơ hơn.