Đức chuyển kết quả xét nghiệm của lãnh đạo đối lập Nga Navalny cho OPCW

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một quan chức Bộ Quốc phòng Đức cho biết, Berlin đã chuyển kết quả xét nghiệm sinh hóa của lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 9/9, đại diện của Bộ Quốc phòng Đức thông báo: "Kết quả xét nghiệm của ông Navalny đã được bàn giao cho tổ chức OPCW. Nga hiện cũng là thành viên của tổ chức này".
Đức đã chuyển kết quả xét nghiệm của lãnh đạo đối lập Nga Navalny cho OPCW.
Liên quan đến vụ ông Navalny “nghi bị đầu độc”, Phó phát ngôn của Chính phủ Đức Martina Fitz lưu ý rằng sau việc chuyển kết quả xét nghiệm cho OPCW, Berlin không thấy cần phải chuyển kết quả này cho Nga.
"Chúng tôi duy trì lập trường của mình, kêu gọi phía Nga cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc ông Navalny", bà Fitz cho hay.
Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny, 44 tuổi, bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moscow hôm 20/8, buộc máy bay chở ông phải hạ cánh khẩn. Trợ lý của Navalny cho rằng ông bị đầu độc khi uống trà tại quán cà phê ở sân bay Tomsk, Siberia, trước khi lên máy bay.
Ngày 7/9, các bác sĩ Đức cho biết, ông Navalny hiện hết hôn mê và sức khỏe đang dần cải thiện.
Chính phủ Đức hôm 2/9 thông báo ông Navalny bị đầu độc bởi hợp chất Novichok, song phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi đây là tuyên bố "thiếu bằng chứng".
Các bác sĩ Nga cho biết họ không tìm thấy dấu vết nào của chất độc trong cơ thể Navalny, thêm rằng tình trạng của ông là do giảm đột ngột lượng glucose trong máu vì mất cân bằng trao đổi chất.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác toàn diện với Đức về vụ Navalny. Ông Peskov nhấn mạnh rằng không phát hiện bất kỳ chất độc nào trong cơ thể ông  Navalny trước khi được chuyển đến Berlin điều trị.
Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã đề nghị Đức cung cấp dữ liệu về quá trình kiểm tra y tế cho Navalny, trong đó có kết quả xét nghiệm sinh hóa, theo yêu cầu chính thức được Văn phòng Tổng công tố Nga đưa ra hôm 27/8. "Bất chấp những đề nghị này của chúng tôi, Berlin đã không phản ứng một cách nhanh chóng và mang tính xây dựng", cơ quan này nói./.