Ở góc nhìn khoa học sức khỏe, bác sĩ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng khẳng định, người gầy có nhiều nguy cơ về sức khỏe, tử vong cao hơn nhiều so với người béo.
Là một chuyên gia dinh dưỡng, ông có thể cho biết cân nặng thế nào là đạt chuẩn? Một người quá gầy liệu có gặp những vấn đề về sức khỏe?- Chỉ số cơ thể của con người theo công thức mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa là chỉ số khối lượng cơ thể BMI. Chỉ số này được tính bằng khối lượng cơ thể (kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng m). Cụ thể, chỉ số BMI chuẩn của người châu Á là BMI < 18,5 là gầy; BMI từ 18,5 - 22,9 là bình thường; chỉ số BMI bằng 23 hoặc lớn hơn là thừa cân, béo phì. Nếu một người nào đó có chỉ số BMI dưới 16 được coi là thiếu năng lượng trường diễn.Việc BMI quá thấp, sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng vận động, rụng tóc, da khô, hoặc gặp các vấn đề răng miệng; bên cạnh đó, người thiếu cân còn ảnh hưởng đến nhiều chức năng như tim mạch, sinh sản, miễn dịch. Chưa kể, nguy cơ tử vong do cơ thể quá gầy còn cao hơn so với người béo phì. Do vậy, theo khuyến nghị của nhiều chuyên gia y tế trên toàn cầu, chỉ số BMI của người trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên) nên ở mức từ 16 trở lên.Ông có thể lý giải rõ hơn vì sao người gầy lại có nguy cơ tử vong cao hơn so với người béo bởi lâu nay chúng ta vẫn quan niệm rằng, người béo dễ gặp các vấn đề sức khỏe như tim mạch, huyết áp?- Theo một nghiên cứu của WHO, nhẹ cân có liên quan đến việc tăng 140% nguy cơ tử vong sớm ở nam giới và tăng 100% nguy cơ tử vong sớm ở nữ giới. Ở cả hai giới nhẹ cân sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng tim mạch. Bên cạnh đó, những người nhẹ cân cũng có nguy cơ mắc chứng teo cơ liên quan đến tuổi và có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn. Ngoài ra, một nghiên cứu mới đây đã phát hiện mối liên quan giữa sự gia tăng bệnh nhiễm trùng với những người thiếu cân.
Người mẫu gầy Cao Ngân tại đêm chung kết |
Dinh dưỡng hợp lý Chế độ ăn hàng ngày có đủ các chất dinh dưỡng sẽ đảm bảo sự phát triển tốt cả về trí lực và thể lực của trẻ, cũng như đảm bảo hoạt động và lao động sáng tạo của người lớn. Một khẩu phần ăn đủ, cân đối sẽ cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho phát triển cơ thể, duy trì sự sống, làm việc và vui chơi giải trí. Nếu ăn thiếu, không đáp ứng đủ nhu cầu, trẻ sẽ suy dinh dưỡng, còn người lớn sẽ thiếu năng lượng kéo dài. Ngược lại, ăn quá mức cần thiết sẽ dẫn đến béo phì, các bệnh về chuyển hóa, đái đường, huyết áp cao…Ðể bữa ăn cung cấp đủ chất cho cơ thể, cần chế biến món ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn chính. Nhóm lương thực gồm gạo, ngô, khoai, sắn, mì… cung cấp năng lượng chủ yếu trong bữa ăn. Nhóm giàu chất đạm gồm thức ăn nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa và nguồn thực vật như đậu, đỗ. Trong các thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa… thì cần tăng cường ăn cá, tôm, cua, ốc… Ngoài ra, trong bữa ăn cần có nhóm giàu chất béo và nhóm rau quả. Trung bình ngày ăn 3 bữa, không nên nhịn ăn sáng, bữa tối không nên ăn quá no.Muối ăn là loại gia vị thường dùng hằng ngày, nhưng chỉ cần 1 lượng rất ít. Càng ăn mặn thì tỷ lệ cao huyết áp càng tăng, do đó nên hạn chế muối ăn. Tính bình quân mỗi người nên ăn mỗi tháng dưới 300gam muối (dưới 10g mỗi ngày). Còn đường hấp thụ nhanh và thẳng vào máu, nên có tác dụng trong trường hợp hạ đường huyết. Tuy nhiên, không nên ăn đường quá mức, đặc biệt đối với người nhiều tuổi vì rất có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Cả trẻ em và người lớn đều không nên ăn bánh kẹo, không được uống đồ ngọt trước bữa ăn. Mỗi tháng chỉ nên ăn bình quân khoảng 500gam đường mỗi người.Các loại rau, củ, quả có nhiều Vitamin và chất khoáng cần thiết, đồng thời có nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhanh việc thải các chất độc và các chất béo thừa ra khỏi cơ thể. Nên ăn rau, củ, quả hằng ngày, đặc biệt các loại rau lá xanh và quả, củ màu vàng (đu đủ, cà rốt, bí ngô…). Những loại thực phẩm này chứa nhiều chất có khả năng phòng chống ung thư. Cần ăn đủ 300gam rau hoặc 10kg rau mỗi người mỗi ngày. TS Lê Thị Hợp - Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia |