Đừng để ngành ngành làm App

An Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo một thống kê chưa đầy đủ thì chúng ta hiện có trên 20 App liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe của người dân, nào là Bluezone, NCOVI, Sổ Sức khỏe điện tử (Văn phòng Bộ Y tế), Ncovi (Cục tin học hóa), Vietnam Health Declaration, Doctor, Droh Bệnh viện Đa khoa bỏ túi, eDoctor, Y tế Việt Nam, Zalo…

 Không chỉ Bộ Y tế, nhiều bộ, ngành, địa phương cũng đua nhau làm App kiểu “nhà nhà làm App, ngành ngành làm App”.
Nhiều ứng dụng nhưng khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 này, việc đơn giản như đăng ký tiêm chủng, lịch hẹn xét nghiệm, tiêm vaccine và hàng loạt công việc khác trong điều kiện giãn cách xã hội, người dân vẫn phải thực hiện bằng “ứng dụng chấm cơm”. Tình trạng dồn ứ tại các công sở chính quyền, chốt kiểm dịch khiến cho tình hình chống dịch trở nên căng thẳng hơn, nguy cơ lây nhiễm tăng. Ngay cả App “Di biến động dân cư” của Bộ Công an vừa triển khai đã gây tình trạng kẹt xe trầm trọng tại TP Hồ Chí Minh và lại phải xả chốt nên mục đích thí điểm có lẽ đã không đạt được.

Việt Nam đang có một “rừng App”, nhưng chưa có App nào thực sự ổn về nội dung, tính năng, đơn giản và dễ sử dụng. Hóa ra Zalo lại được xem là ứng dụng hiệu quả nhất tại thời điểm hiện nay. Trong khi đó, Singapore chỉ có duy nhất một App TraceTogether cho mọi thứ về Covid, từ truy vết cho đến triển khai các mức độ phòng chống dịch, tiêm vaccine, hộ chiếu vaccine. Thông qua báo chí, truyền thông và App TraceTogether, chính quyền địa phương Singapore linh hoạt bật - tắt các mức độ chống Covid từ mức này sang mức khác trong 5 mức quy định. Với mỗi mức được kích hoạt, người dân biết rõ việc gì được phép, việc gì bị cấm, không ai phải hỏi ai, chẳng ai phải chạy lên phường xin giấy đi đường như ở nước ta. Đến nay, các shipper đất nước này chưa một ngày bị cấm. App TraceTogether phù hợp cả cho người già, trẻ em thậm chí cả người không dùng điện thoại di động.

Mới đây, Chính phủ chúng ta đã thay đổi chiến lược chống Covid-19. Chiến lược mới về phòng chống Covid của Việt Nam là "5K + Vaccine + Thuốc + Công nghệ". Công nghệ trở thành một trong bốn trụ cột của chiến lược chống Covid mới, đây cũng là phương án mà các quốc gia khác đã và đang thực hiện có hiệu quả. Muốn thế Việt Nam phải sớm chấm dứt tình trạng có quá nhiều cơ quan quản lý App, có quá nhiều App nhưng lại không tích hợp được với nhau, kiểu mỗi người mỗi chợ. Để chăm lo sức khỏe cho người dân, trước mắt là phòng chống dịch Covid-19 cần có ngay và luôn một tổng công trình sư có tâm, có tầm quản lý đủ rộng, đủ xa để đưa ra một thiết kế chung. App này cần có mục đích hiện tại và lâu dài, nhiều module kết nối với nhau trên một nền tảng dữ liệu chung.

Nói cách khác, người dân Việt chỉ cần dùng một cái App thôi, trên đó có đủ các tính năng, yêu cầu cho mục đích chống dịch. Các bộ, ngành, địa phương sau này muốn có thể bổ sung các module hay chức năng mới trong đó, update liên tục, xin đừng mỗi đơn vị quản lý lại tự mình đẻ một cái, lại chả liên thông gì với nhau.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần