Đụng độ dữ dội nhất tại Myanmar kể từ chính biến 1/2

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Reuters đưa tin, đụng độ nghiêm trọng đã diễn ra tại một tiền đồn của quân đội Myanmar gần biên giới phía Đông với Thái Lan vào đầu ngày 27/4, trong một khu vực phần lớn do lực lượng vũ trang thiểu số Karen kiểm soát.

Hình ảnh cắt từ một video cho thấy lửa bốc lên từ sườn đồi biên giới Myanmar - Thái Lan.
Liên minh Quốc gia Karen (KNU) ngày 27/4 cho biết, lực lượng này đã chiếm được vị trí của quân đội trong một số cuộc đụng độ dữ dội nhất kể từ cuộc đảo chính hôm 1/2, khiến Myanmar rơi vào khủng hoảng.
"KNU đã chiếm được tiền đồn vào khoảng 5 - 6 giờ sáng (ngày 27/4 - giờ địa phương)", người đứng đầu bộ phận đối ngoại của nhóm vũ trang, Padoh Saw Taw Nee, nói với Reuters. Theo người này, trại bị chiếm đóng đã bị thiêu rụi, sau khi 7 người lính được cho đã bỏ chạy, trong khi nhóm đang kiểm tra lại chính xác số người thương vong.
Người phát ngôn nói rằng đã có giao tranh ở một số địa điểm khác, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Các nhân chứng bên kia sông Salween ở Thái Lan nói với Reuters rằng có tiếng súng lớn đã nổ ra trước khi mặt trời mọc. Một số video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy lửa và khói bốc lên trên sườn đồi ở phía Myanmar.
Lực lượng KNU là một trong số khoảng 20 nhóm vũ trang của Myanmar đã ủng hộ những người chống đối chính quyền quân sự, sau một thập kỷ cải cách dân chủ vốn đã mang lại hòa bình tương đối cho các vùng biên giới đầy biến động của Myanmar.
Lực lượng KNU trong một cuộc diễn tập huấn luyện hôm 9/4.
Ở những nơi khác tại Myanmar, đã có ít báo cáo hơn về trường hợp đổ máu kể từ cuộc họp cuối tuần qua giữa lãnh đạo quân đội Min Aung Hlaing và các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nhằm tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên theo truyền thông Myanmar, ít nhất một người đàn ông đã bị bắn chết ở TP Mandalay hôm 26/4.
Quân đội Myanmar đến nay chưa đưa ra bình luận gì.