Đụng độ tại Ireland, 47 cảnh sát bị thương

Chia sẻ

KTĐT - Ít nhất 47 cảnh sát đã bị thương trong khi ngăn chặn các vụ đụng độ xảy ra giữa những phần tử gây bạo loạn theo đạo Tin Lành và đạo Thiên Chúa tại thủ phủ Belfast của Bắc Ireland ngày 3/9.

Cảnh sát Bắc Ireland cho biết đây là lần đầu tiên cảnh sát phải dùng đến đạn cao su và vòi rồng để giải tán đám đông sau khi các phần tử gây bạo loạn dùng bom xăng, chai lọ và gạch đá ẩu đả trong suốt 12 giờ. Ngoài ra, các phần tử gây bạo loạn còn cướp xe tải và đâm vào hàng rào cảnh sát, khiến ít nhất 3 người phải nhập viện do bị thương nặng.
 
Đụng độ tại Ireland, 47 cảnh sát bị thương - Ảnh 1
 
Một vụ đụng độ tại Ireland. Nguồn: Internet

Theo nguồn tin cảnh sát, đụng độ xảy ra sau khi các nhóm tín đồ đạo Tin Lành thân Anh tiến hành biểu tình chống lại các cuộc diễu hành của người Thiên Chúa giáo. Xung đột bị đẩy lên đỉnh điểm khi hai nhóm tín đồ này liên tục đòi quyền được tổ chức các cuộc diễu hành trong khu vực.

Các vụ bạo lực giữa cộng đồng người theo đạo Thiên Chúa và người theo đạo Tin Lành lúc bùng lên, lúc lắng dịu trong suốt 3 thập kỷ qua, đã hầu như chấm dứt kể từ khi thỏa thuận hòa bình được ký kết hồi năm 1998. Tuy nhiên, mâu thuẫn vẫn âm ỉ và bùng phát vào các tháng mùa Hè, khi người Tin Lành tổ chức các cuộc diễu hành trên đường phố tại Belfast để kỷ niệm chiến thắng trước người Thiên Chúa giáo trong trận chiến năm 1690, động thái được cho là mang tính khiêu khích mạnh mẽ các tín đồ đạo Thiên Chúa, làm bùng phát các cuộc bạo loạn.