Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đừng ham rẻ, mua nhầm dâu tây giả Đà Lạt, Mộc Châu

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trên thị trường hiện đang bày bán la liệt nhiều loại dâu tây với giá rẻ giật mình, chỉ vài chục ngàn đồng/kg. Điều đáng nói là nguồn gốc các loại dâu tây không rõ ràng, khiến người tiêu dùng hoang mang không biết lựa chọn sản phẩm nào cho an toàn.

Dâu tây vốn được xem là loại quả xa xỉ chỉ bày bán tại các siêu thị, cửa hàng hoa quả nhập khẩu với giá lên tới cả nửa triệu đồng/kg. Nhưng năm nay, dâu tây đang được bày bán la liệt, nhuộm đỏ cả các sạp hàng hoa quả trong chợ dân sinh, vỉa hè, lẫn chợ online với giá rẻ chỉ từ 50.000 – hơn 100.000 đồng/kg. Phần lớn được người bán giới thiệu là hàng nhập từ Đà Lạt, Mộc Châu.

Dâu tây được bày bán trong các xe bán tải dọc đường Tố Hữu
Dâu tây được bày bán trong các xe bán tải dọc đường Tố Hữu

Ghi nhận trên tuyến đường Tố Hữu (Thanh Xuân) có đến gần chục xe bán tải, xe thồ căng biển “Xả hàng dâu tây”. Dâu tây được người bán giới thiệu nhập từ Mộc Châu. Để thuận tiện cho người mua, dâu tây được xếp vào các hộp 0,5kg – 1kg và chia làm 4 loại, cụ thể: Dâu size bi nhỏ có giá 65.000 đồng/kg; dâu nhỡ có giá 90.000 đồng/kg; dâu to có giá 120.000 đồng/kg; dâu VIP có giá 140.000 đồng/kg.

Trong khi đó, trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook cũng rao bán rầm rộ các loại dâu tây, với nhiều mức giá khác nhau. Trang facebook có tên “Chợ đầu mối dâu tây”, người bán giao giá dâu tây loại dâu bi có giá 50.000 đồng/kg; dâu nhỡ 65.000 đồng/kg; dâu to 75.000 đồng/kg; dâu VIP có giá 90.000 đồng/kg. Hàng được quảng cáo có nguồn gốc từ Mộc Châu (Sơn La). Ngay sau bài đăng có hàng trăm lượt người mua bình luận đặt hàng.

Dâu tây được rao bán trên chợ mạng có giá chỉ từ 50.000 đồng/kg
Dâu tây được rao bán trên chợ mạng có giá chỉ từ 50.000 đồng/kg

Chị Mai Trang (nhân viên ngân hàng ở Mỹ Đình) vừa đặt mua 2kg dâu tây trên mạng chia sẻ: “Cả nhà tôi đều rất thích ăn dâu tây, nhưng mọi năm đắt không dám mua nhiều. Năm nay tranh thủ giá rẻ, tôi mua nhiều để trong tủ lạnh ăn dần. Tôi mua loại dâu bi có giá 60.000/kg, ăn cũng khá ngon”.

Là người kinh doanh hoa quả hơn 10 năm nay, chị Nguyễn Thị Hải – chủ sạp hoa quả trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) cho hay: "Mùa dâu tây trồng ở Việt Nam chính vụ vào tháng 3-4 hàng năm. Bán hàng hoa quả đã nhiều năm, tôi khẳng định đây là vụ dâu có giá rẻ nhất. Vài năm trước nếu muốn lấy sỉ từ các nhà vườn thì phải xếp hàng chờ cả tuần mới tới lượt. Bây giờ diện tích dâu tây tăng mạnh, cung nhiều nên hàng ngày nào cũng về".

“Dịp này giá rẻ, khách đặt mua ăn nhiều. Lượng dâu tây nhập về cũng tăng mạnh. Từ con số 20-30kg mỗi chuyến thì nay tôi tăng lên trên dưới 1 tạ hàng mỗi chuyến. Dâu tây về đều đặn theo ngày, hàng về tới đâu đều bán hết tới đó” – chị Hải chia sẻ.

Dâu tây trồng ở Việt Nam có màu sắc đỏ không đồng đều, phần cuống hơi trắng
Dâu tây trồng ở Việt Nam có màu sắc đỏ không đồng đều, phần cuống hơi trắng

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm bán hàng nhiều năm của chị Hải, hiện nay trên thị trường ngoài các loại dâu trồng ở Việt Nam như dâu Mộc Châu, dâu Đà Lạt thì còn có dâu Trung Quốc giá rẻ, hình thức bắt mắt trà trộn, khiến người mua khó lòng phân biệt được.

Thực tế đã có nhiều người tiêu dùng từng phàn nàn họ mua phải dâu tây Trung Quốc dù người bán quảng cáo là dâu tây Đà Lạt, Mộc Châu. Tuy nhiên, giữa 2 loại này có thể phân biệt được dựa vào các chi tiết trên quả. Người tiêu dùng có thể nhận biết được dâu tây Việt Nam và Trung Quốc qua quan sát vẻ ngoài của chúng. Cụ thể, dâu tây Đà Lạt, Mộc Châu có hình dáng quả không đồng đều, kích thước quả vừa phải, không quá to, quả mềm, không nhẵn mịn. Trong khi đó dâu tây Trung Quốc có độ đồng đều hơn, quả cứng, mịn và có kích thước to hơn.

Về màu sắc bên ngoài, dâu tây Đà Lạt, Mộc Châu có màu đỏ không đồng đều, sậm màu ở thân, phần cuống hơi trắng. Còn dâu tây Trung Quốc lại có màu đỏ sậm từ đầu đến cuống, màu đẹp đều toàn bộ quả nên thấy rất bắt mắt. Khi cắt ra, phần bên trong quả dâu tây Đà Lạt, Mộc Châu có màu đỏ nhạt xen màu trắng. Tuy nhiên dâu tây Trung Quốc chỉ có màu đỏ đậm và không có màu trắng. Khi ăn dâu tây Việt Nam, có vị ngọt chua thanh và có mùi thơm đặc trưng. Còn đối với dâu tây Trung Quốc sẽ bị bở và không ngửi thấy mùi thơm.

Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng không nên ham mua hàng rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ, nên mua hàng ở những cửa hàng uy tín.