Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đừng “ỉ lại” tủ lạnh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong những ngày Tết, với lý do không có thời gian đi chợ chuẩn bị thức ăn tươi mỗi ngày, mọi người thường dự trữ, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục ATTP, nếu để nhiều ngày, thức ăn vẫn có thể bị ôi thiu, mốc kể cả để trong tủ lạnh, tủ đá nếu không bảo quản đúng cách.
 
Là người có kinh nghiệm hàng chục năm nghiên cứu về thực phẩm, ông Đáng tư vấn, trước khi cất giữ thực phẩm cho những ngày Tết, mọi người nên tổng vệ sinh tủ lạnh thật sạch, sau đó hàng ngày dùng khăn mềm lau bên trong tủ. Một nguyên tắc chung nữa, mỗi loại thực phẩm cần được bao gói riêng, không nên chồng chất quá nhiều thực phẩm lên nhau làm giảm độ lạnh của tủ. Không để chung thực phẩm sống và chín. Thực phẩm sau khi mua về phải làm sạch và bảo quản đúng cách. Đối với thịt, cá tươi sống sau khi làm sạch và sơ chế cần được bảo quản ở ngăn đá. Với các loại hải sản, nên rửa sạch và cho vào từng hộp để tránh lẫn mùi vị và tiện sử dụng. Số lượng thực phẩm mỗi hộp đủ dùng cho từng bữa, bởi sau khi rã đông nên chế biến hết, không nên cho vào ngăn đá trở lại. Nên sử dụng thớt riêng để chế biến thức ăn sống và thức ăn chín nhằm đảm bảo ATTP. Với những loại quả gia vị như ớt, cà chua, dọc, dứa... trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản, mọi người cần rửa sạch, loại bỏ những quả tì vết, ấn lõm mềm, không cứng và có dấu hiệu thối hỏng, sau đó, cho vào một túi đóng kín, buộc lại và cho vào ngăn rau củ. Với rau, củ quả như súp lơ, su hào, bắp cải, cà rốt nếu muốn bảo quản lâu, sau khi bỏ lá rau sâu, lá dập, cắt bỏ phần rễ, rửa sạch cho vào bao xốp buộc kín rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Với các loại thực phẩm khác như thịt gà, thịt bò, thịt lợn thì tốt nhất bọc giấy bóng bên ngoài và bảo quản trong tủ lạnh ngăn thịt.

Ngày Tết, nhiều người thường nấu thức ăn một lần rồi cho vào tủ lạnh để tiện sử dụng cho những ngày sau. Vì vậy, trước khi cho vào tủ, thức ăn phải để nguội hẳn, đậy kín để thức ăn không bị khô, không bị bốc mùi, không lây nhiễm vi sinh sang các món ăn khác.

Riêng bánh chưng, bánh tét, sau khi vớt bánh ra, hãy rửa lại bằng nước sạch rồi ép bằng vật nặng để bánh rền, lâu bị thiu. Với bánh chưng, lưu ý không nên bảo quản trong tủ lạnh mà cất nơi mát và thoáng gió. Nếu sau vài ngày bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) thì nên luộc, chiên hoặc hấp lại để bánh mềm trở lại.