DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đừng nói “không” khi trẻ mở lời

01-09-2014 13:04
Kinhtedothi - Một cô bé được bạn trai viết thư tỏ tình, rất háo hức kể với mẹ, hy vọng nhận được nụ cười sẻ chia của mẹ. Nhưng phản ứng của người mẹ là tập tức quát lên, tra vấn, chụp mũ cho cô bé về việc không lo học hành, chỉ chơi bời, yêu đương nhăng nhít.
Trước sự phản ứng theo chiều hướng tiêu cực của người mẹ, cô bé cảm thấy rất buồn, vì với cô, lá thư ấy chỉ là một kỷ niệm vui tuổi học trò, không phải là "bằng chứng" cho việc cô đã thích yêu đương như lời mẹ nói. Cô bé nghĩ mẹ đã không hiểu mình, thấy rằng khó có thể tìm kiếm sự đồng cảm của mẹ và từ đó trở đi cô bé khép kín mọi cảm xúc, không chia sẻ bất cứ điều gì. Còn người mẹ cũng không coi đó là một cách phản ứng của con với thái độ của mình, mà cho rằng con không ngoan. Chính từ sự "không thấu hiểu" ấy, đẩy cô bé vào không ít những cách hành xử chưa đúng trong quan hệ tình bạn, tình yêu sau này.

Câu chuyện ấy không phải là cá biệt về cách ứng xử giữa bố mẹ và con cái hiện nay, đặc biệt khi con chưa vượt qua tuổi trẻ con, nhưng cũng chập chững bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Từ một kết quả khảo sát với câu hỏi "Hiện nay có điều gì làm em buồn nhất", kết quả đáng báo động có tới 74% trẻ trả lời "Điều buồn nhất là bố mẹ không hiểu em". Đấy là một con số rất đáng cho người lớn phải suy nghĩ. Bởi mỗi khi có những chuyện vui buồn xảy đến với trẻ, nếu có được những lời khuyên kịp thời từ cha mẹ, trẻ sẽ đón nhận cuộc sống một cách bình an nhất, tránh cho trẻ rơi vào những cảm xúc rất tiêu cực như buồn bã, chán nản và rất… cô đơn; trầm cảm, chán sống, tự tử…

Do đó, khi trẻ tìm đến người lớn để chia sẻ những chuyện diễn ra ở trường, ở lớp, những khúc mắc nảy sinh trong mối quan hệ bạn bè, hay đơn thuần như cô bé trong câu chuyện trên "khoe với mẹ bức thư của một bạn trai", các bậc phụ huynh đừng vội gạt đi hoặc hiểu câu chuyện theo chiều hướng xấu, mà nên nhìn thấy mặt tích cực trong cảm xúc của trẻ. Nhiệm vụ của người lớn không phải là triệt tiêu các cảm xúc ấy, mà hướng dẫn để làm sao trẻ phát huy cái mặt tốt đẹp và cung cấp những thông tin để con có kiến thức đề phòng mặt tiêu cực. Nói khác đi, phải làm "người thầy" hướng dẫn con đi đúng đường.

Và một cách được các chuyên gia chỉ ra là bố mẹ nên dành 70% thời gian nói về mặt tích cực để giúp con tiếp thu những năng lực tích cực trong học tập rèn luyện. 30% còn lại dành để nói về mặt tiêu cực, nói để con biết thêm thông tin để tránh vượt qua ranh giới. Điều quan trọng nhất là phụ huynh phải trở thành người bạn của con mình, là nơi để con gửi gắm các tâm sự, chia sẻ cảm xúc, để từ đó nhận lại sự định hướng đúng. Nếu khi trẻ mới "mở lời", người lớn đã đáp lại bằng câu trả lời "không" một cách lạnh lùng. Tâm hồn trẻ sẽ khép chặt và khó có cơ hội trải nghiệm cách sống đúng.
TAG: