Đừng "việc ai nấy làm"

Khải Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Có một tình trạng lâu nay vẫn tồn tại và xảy ra ở nhiều cấp, ngành ở TP, đó là tính phối hợp trong công việc còn yếu. Cũng vì cái tâm lý “việc ai nấy làm” nên sở, ngành “giữ miếng” với quận, huyện và ngược lại; chính sách ban hành chỉ để “tròn vai” dẫn đến những dự án đầu tư công chậm trễ, kéo dài gây lãng phí tiền bạc, thời gian, ảnh hưởng tới tiến trình phát triển của Thủ đô.

 Ảnh minh họa
Với một TP đang trên đà đô thị hóa như Hà Nội, thực tế có những việc rất khó, nếu chỉ mình các quận, huyện sẽ không thể “kham” nổi. Ví như việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất thổ cư và đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa. Khi mới được giao chỉ tiêu, nhiều nơi kêu trời, cho rằng khó khả thi. Tuy nhiên, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP, Sở TN&MT đã lập các tổ công tác xuống tận nơi hướng dẫn cụ thể, gỡ vướng từng trường hợp cụ thể. Nhờ đó, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận năm 2016 của TP đạt kết quả cao, một số địa phương đã hoàn thành. Chỉ một việc này thôi cũng đủ thấy: Nếu có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành với quận, huyện, công việc dù khó đến đâu đều được giải quyết.
Tiếc rằng, những việc như thế còn ít. Tiếng kêu ca dù đã bớt đi, nhưng tình trạng né tránh va chạm vẫn khá phổ biến. Có dự án do vướng nguồn vốn, nhưng cũng có không ít dự án chậm trễ do thủ tục đầu tư. Và mặc dù rất sốt ruột, nhưng vì “nể” sở, ngành nên quận, huyện chỉ kiến nghị chung chung vì ngại đụng chạm.
Tại buổi làm việc với huyện Phúc Thọ mới đây, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhắc nhở các sở, ngành cần sâu sát hơn, “đừng coi đó là việc riêng của địa phương, không phải của mình và không thể đứng ngoài cuộc trước khó khăn của quận, huyện”. Đơn cử như với vai trò, trách nhiệm của mình, Sở NN&PTNT phải phân tích được huyện tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiện còn yếu cái gì, khó ở nguồn lực hay kết nối để chỉ ra hướng tháo gỡ. Hay việc phát triển các vùng chuyên canh, kêu gọi các DN cùng tham gia, kết nối kênh tiêu thụ, chuyển đổi từ mô hình kinh tế hộ đến kinh tế tập thể đến mức nào cho phù hợp. Người đứng đầu Đảng bộ TP yêu cầu: “Đi họp thế này, các đồng chí phải định hướng được cho địa phương, rồi phải xuống tận nơi, xem cụ thể phát triển đúng hướng chưa, tránh tình trạng nơi này cứ ôm tiền đi đầu tư, nơi kia lại gò lưng ra quản lý”.
Tinh thần chỉ đạo đã rõ, nhất là trong bối cảnh TP chọn năm 2017 là Năm kỷ cương hành chính. Song cũng cần phải thống nhất quan điểm: mỗi dự án, mỗi công trình, mỗi nhiệm vụ dù ở cấp nào, ngành nào, lĩnh vực nào cũng đều vì sự nghiệp phát triển chung của TP. Và dẫu có phân cấp, ủy quyền thì đều cần phải có sự gắn kết chặt chẽ trong công tác phối hợp giữa các sở, ngành, quận, huyện; phải bỏ ngay tư tưởng không coi đấy là việc của địa phương, đơn vị mình thì nhiệm vụ chung của TP mới đạt hiệu quả cao. Chỉ như vậy, mục tiêu xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại mới hoàn thành.