Được mùa không lo rớt giá nhờ liên kết sản xuất

Triệu Phong
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lâm Đồng là địa phương sản xuất rau chuyên nghiệp lớn nhất cả nước, tuy nhiên khi vào chính vụ chuyên “được mùa rớt giá” cũng không tránh khỏi với người dân nơi đây.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều nông hộ đã tự tìm được lời giải bài toán ngoặt nghèo cho mình nhờ mô hình liên kết với doanh nghiệp để kết nối thẳng với thị trường.

Không phải lo chạy khắp nơi… bán rau

Tại ruộng rau Đơn Dương và Đức Trọng, những ngày này là thời gian tươi đẹp của các nông dân tham gia chương trình Đồng hành cùng VinEco. Tất cả mọi người ai cũng vui mừng. Chị Lê Thị Hòa (nông dân sản xuất tiêu biểu của chương trình Đồng hành cùng VinEco tại huyện Đức Trọng) phấn khởi nói: “Trước đây, khi chưa tham gia chương trình, chúng tôi lao đao vì sản phẩm làm ra lúc nào cũng ế. Từ ngày tham gia cùng VinEco, chúng tôi rất mừng vì không còn phải chạy khắp nơi bán rau nữa. Bây giờ, rau cứ thu đến đâu là giao cho VinEco đến đó. Vừa khỏe người mà cũng yên tâm”.

Theo chị Hòa, các hộ sản xuất tham gia chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” do Công ty VinEco – Tập đoàn Vingroup phát động chỉ cần cam kết sản xuất sạch, có diện tích trên 1ha sẽ được VinEco tổ chức các chương trình đào tạo và hướng dẫn về quy trình sản xuất; hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật và giống; kiểm soát chất lượng, đặc biệt là thu mua tiêu thụ sản phẩm.

Hơn 1 năm về trước, tất cả các nhà vườn trồng rau tại Lâm Đồng đều thấp thỏm mỗi khi xuống giống hoa màu vì nỗi lo ứ đọng nông phẩm sau thu hoạch, lo không ai mua. Một số nông sản được mùa thì rớt giá, số còn lại bị ép giá, thua lỗ trắng tay.

Sau một thời gian tham gia chương trình Đồng hành cùng VinEco, bộ mặt của các hợp tác xã, hộ kinh doanh chuyên sản xuất rau sạch tại các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương và TP. Đà Lạt đã có nhiều chuyển biến, thay đổi tích cực.

Từ những nông dân đơn thuần chỉ biết trồng các loại rau để tiêu thụ tại các chợ trong tỉnh, hiện nay, một số nông dân đã thay đổi tư duy rõ rệt. Họ đã biết chú trọng thay đổi, đầu tư và đam mê với công việc, tạo ra những mầm xanh sạch và an toàn để cung ứng cho VinEco.

Lối ra cho sản xuất nhỏ lẻ

“Tôi có kinh nghiệm hơn 30 năm trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt suốt 6 năm qua tôi đi tìm đối tác để mong muốn cùng hợp tác sản xuất sạch. Rồi tôi gặp được chương trình của VinEco như “cá gặp nước”. Tôi rất phấn khởi vì có người chịu mua hàng sạch với giá cả ổn định. Hợp tác xã của tôi được mọi người biết đến. “Bưởi ông Bảy” được đưa tới khắp trong cả nước thì còn gì bằng”, ông Nguyễn Văn Bảy – Hợp tác xã Bưởi da xanh Giồng Trôm (Bến Tre) cho biết.

Ông Bảy chia sẻ thêm, hồi hôm qua mùa, thương lái tìm đến mua với giá cao hơn nhưng ông không bán. VinEco lúc được mùa hay trái mùa vẫn thu mua với giá ổn định nên ông sẽ không vì vài đồng chênh lệch của thương lái mà thiếu… chung thủy (cười).

Anh Trần Thiện Thanh, giám đốc HTX Thiện Thanh (huyện Đơn Dương) tâm sự: “Từ khi có VinEco, chúng tôi rất mừng vì rau của mình lúc nào cũng bán được đều đều. Nhiều nhà đã thoát khỏi nợ nần. Có người khá lên và tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều bà con. Bây giờ có rất nhiều người muốn ngỏ ý tham gia hợp tác với VinEco”.

Gần một năm tham gia chương trình, 33 nông hộ của HTX Thiện Thanh đang trở thành nỗi khao khát của hàng nghìn nông dân trong huyện. Ao ước lớn nhất của các nông dân là sản phẩm được thu mua ổn định.

Không chỉ có đời sống ổn định và khấm khá, từ khi tham gia chương trình của VinEco, đa số nông dân còn ý thức được việc đầu tư kỹ lưỡng, trồng trọt có kế hoạch và tuân thủ nghiêm các yêu cầu về an toàn thực phẩm. Ông Huỳnh Ngọc Khoát (trú tại Thánh Mẫu, P.7, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) kể: “So với trước đây, việc tham gia chương trình cùng VinEco đã cho tôi nhiều trải nghiệm bổ ích trong sản xuất rau. Đặc biệt là việc đảm bảo sự an toàn của sản phẩm do mình làm ra cho người tiêu thụ. Chúng tôi không còn sử dụng thuốc BVTV một cách tùy tiện nữa”.

Đã có gần 300 hộ sản xuất tham gia chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” và cho ra mắt thị trường đa dạng các thực phẩm sạch thông qua kênh phân phối VinMart, VinMart+, trang thương mại điện tử Adayroi.com.

Ngoài ra, lần đầu tiên người tiêu dùng có cơ hội được tận mắt trải nghiệm nông trường sản xuất nông nghiệp sạch, công nghệ cao hàng đầu Việt Nam với chuyến “Hành trình nông sản sạch” cùng VinEco vào các cuối tuần trong tháng 6 này.

Thông tin chi tiết tham khảo tại: Website: http://vineco.net.vn/ - Email: info@vineco.net.vn – Facebook: www.facebook.com/VinEco.net.vn