Được phê duyệt 80 triệu USD, vì sao Bộ GD-ĐT trả lại 29,7 triệu USD làm sách giáo khoa?

Công Thọ - Giang Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Phùng Xuân Nhạ sau khi rà soát các chi phí không thiết thực, Bộ sẽ trả lại Chính phủ, tổng số tiền là 29,7 triệu USD.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 6/11, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về sách giáo khoa.
 Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về sách giáo khoa
"Bộ tham mưu Chính phủ khái toán kinh phí cho chương trình đổi mới giáo dục khoá XIII là 462 tỉ đồng. Vậy hiện nay thực tế đã đầu tư chi trả bao nhiêu tiền từ ngân sách quốc gia và vay từ Ngân hàng thế giới - WB để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, biên soạn SGK và tài liệu, tổ chức tập huấn?", đại biểu hỏi.
Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Chính phủ phê duyệt dự án cho đổi mới chương trình sách giáo khoa tổng thể là 80 triệu USD, trong đó 77 triệu USD vay ODA, 3 triệu vốn đối ứng.
Trong cấu phần dành cho biên soạn sách giáo khoa như thiết kế ban đầu, Bộ GD - ĐT đã báo cáo Chính phủ, Chính phủ báo cáo Quốc hội không sử dụng khoản tiền này nữa nên Bộ GD - ĐT đã trả lại 16,5 triệu USD để xây dựng sách giáo khoa, khoản tiền này để trong tài khoản của WB, Bộ GD - ĐT chưa sử dụng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo chi12 triệu USD (khoảng 200 tỷ đồng) phục vụ các quy trình xây dựng, đào tạo, tập huấn… Số tiền còn lại sau khi rà soát các chi phí không thiết thực sẽ trả lại Chính phủ, tổng số tiền trả lại là 29,7 triệu USD; đồng thời tiếp tục thực hiện chủ trương xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa để tiết kiệm ngân sách nhà nước.
 Bộ trưởng Bộ DG-ĐT Phùng Xuân Nhạ 
Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ DG-ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thu Dung, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, về việc chậm trễ ban hành văn bản hướng dẫn trong lĩnh vực giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, về việc dạy văn hóa trong các trường nghề, trường bổ túc, trung tâm giáo dục thường xuyên đang được tính toán cho phù hợp.
Theo Luật Giáo dục năm 2019 quy định các trường nghề được dạy kiến thức văn hóa. Tuy nhiên, khối lượng như thế nào thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đang làm việc với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thống nhất và dự kiến sẽ sớm ban hành thông tư hướng dẫn để triển khai trên thực tế.