Đường Lĩnh Nam xuống cấp: Dự án đã có nhưng chậm triển khai

Chia sẻ

KTĐT - Từ khi cầu Thanh Trì hoàn thành và đưa vào sử dụng, người dân sông trên phố Lĩnh Nam khấp khởi mừng vì từ nay giao thông thuận tiện

Trước tình trạng đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai xuống cấp trầm trọng, UBND TP đã có văn bản yêu cầu Sở GTVT sửa chữa ngay, nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn thiện, các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ mất ATGT.
 
Sửa chữa đường cho có

Từ khi cầu Thanh Trì hoàn thành và đưa vào sử dụng, người dân sông trên phố Lĩnh Nam khấp khởi mừng vì từ nay giao thông thuận tiện từ bờ Bắc sang bờ Nam chỉ mất vài phút đi xe máy. Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, kể từ khi cầu đi vào hoạt động là mỗi ngày có hàng nghìn các loại xe lớn nhỏ thậm chí là xe tải hạng nặng thường xuyên qua lại đã khiến tuyến đường Lĩnh Nam nhanh chóng xuống cấp. Trục đường chỉ dài hơn 3 km nối từ đường Nguyễn Tam Trinh đến cầu Thanh Trì nhưng hiện toàn bộ phần mặt đường trên tuyến đã xuống cấp trầm trọng với nhiều ô trâu, ổ voi hiện hữu trên mặt đường. Để ghi nhận sự xuống cấp trầm trọng của tuyến đường vào ngày 15/10, phóng viên đã có mặt trên tuyến đường này. Hiện mặt đường nhựa trên tuyến đã bong tróc gần hết, và đã biến thành nơi chứa nước đọng từ nhà dân 2 bên đường chảy ra. Đặc biệt tại trước các số nhà 58, 227, 547, 615, đường xuống cấp nặng đến nối nước đọng kín mặt đường khiến cho các phương tiện mỗi khi đi qua đây đều phải đi sát vào nhà dân để tránh ổ voi giữa đường. Chưa hết, nhiều đoạn đường xuống cấp do xe tải chạy liên tục đã hằn vệt bánh xe xuống đường tạo  nên các "sống trâu" lồi lên, lõm xuống, gây khó khăn cho các phương tiện đi qua đây.

Bác Phan Thanh, một cư dân sống ven đường Linh Nam cho biết, ngày mưa nước ngập đã đành, ngày nắng mặt đường cũng ngập nước do nước thải của các hộ dân 2 bên đường không tiêu thoát. Nguyên do là hệ thống cống thoát nước mặt đường nhiều đoạn chưa hoàn thiện, thậm chí có đoạn không có khiến nước đọng thành những vũng tù đọng, dần dần phá hỏng mặt đường. Trong thời gian qua, tuyến đường đã được sửa chữa một vài lần, nhưng chỉ vá, đắp những đoạn có hố sâu chứ chưa chú tâm vào hệ thống thoát nước, nên cứ trời mưa là nhưng cái hố đó lại trở thành những cái bẫy cho người điều khiển tham gia phương tiện lưu thông qua tuyến đường này.

Mở rộng đường lên 50m

Trước tình trạng đường Lĩnh Nam xuống cấp nghiêm trọng, UBND TP Hà Nội đã có công văn số 2446/VP-GT yêu cầu Sở GTVT tiến thành sửa chữa, duy trì ngay để đảm bảo an toàn giao thông trên đường Lĩnh Nam. Tuy nhiên, việc sửa chữa rất hạn chế như đã nói ở trên. Theo lãnh đạo Sở GTVT, sở dĩ không thể lập dự án sửa chữa lớn vì tuyến đường Lĩnh Nam đang có dự án cải tạo mở rộng, sửa chữa, chờ phê duyệt.

Qua tìm hiểu được biết vào năm 2008, UBND TP đã giao cho Sở GTVT lập dự án cải tạo nâng cấp đường Lĩnh Nam. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau đến cuối năm 2010, dự án vẫn không được triển khai. Do đó vào tháng 9/2010, UBND TP đã chấp thuận chuyển chủ đầu tư dự án xây dựng đường Lĩnh Nam từ Sở GTVT sang UBND quận Hoàng Mai. Ngay sau đó, quận đã giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư và thực hiện dự án cho Trung tâm Phát triển quĩ đất và quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận. Hiện Trung tâm đã phối hợp với các phòng và các phường Mai Động, Vĩnh Hưng, Lĩnh Nam, Trần Phú ra thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để thực hiện dự án, diện tích thu hồi dự kiến hơn 98.000m2. Khi dự án hoàn thành, đường Lĩnh Nam sẽ có mặt cắt rộng nhất lên đến 50m, đoạn nhỏ nhất cũng trên 20m. Hiện, Trung tâm đang chuẩn bị cắm mốc giới giao đất và  nộp hồ sơ phê duyệt dự án tại Sở KH&ĐT để thẩm định, báo cáo thành phố phê duyệt. Nếu dự án được phê duyệt, có thể khởi công dự án cải tạo mở rộng đường ngay trong năm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần