DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

EU cấm cấp thị thực cho công dân Nga tại Crimea

26-03-2014 16:50
Kinhtedothi - Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/3 đã áp đặt lệnh cấm cấp mọi loại visa (thị thực) vào...
Kinhtedothi - Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/3 đã áp đặt lệnh cấm cấp mọi loại visa (thị thực) vào EU, bao gồm cả visa Schengen cho công dân Nga trên lãnh thổ Crimea.

Các đại sứ quán và trung tâm cấp visa của các nước thành viên EU tại Nga sẽ không được cấp thị thực vào khối này cho người dân Crimea mang hộ chiếu Nga.

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: rferl.org)
Ảnh minh họa. (Nguồn: rferl.org)
Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ để được cấp visa, người dân Crimea phải mang hộ chiếu Ukraine đến đại sứ quán của nước cấp visa đặt tại Kiev.

Ngay lập tức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích việc các nước phương Tây áp dụng "tiêu chuẩn kép" về vấn đề Ukraine và Crimea.

Cùng ngày, Phó Giám đốc Cơ quan Di trú Liên bang Nga Anatoly Fomenko cho biết trong tuần qua, Nga đã cấp hộ chiếu cho 6.500 công dân bán đảo Crimea trong số 20.000 hồ sơ được tiếp nhận.

Theo ông Fomenko, bắt đầu từ ngày 26/3, số địa điểm tiếp nhận đơn xin cấp hộ chiếu sẽ tăng gấp rưỡi nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp hộ chiếu cho gần 1,5 triệu người dân còn lại của Crimea.

Trong khi đó, ngày 25/3, ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên của Tổng thống Nga, thông báo Tổng thống Putin sẽ sớm đến thăm Crimea.

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng khẳng định sẽ có chuyến thăm Crimea.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình bán đảo, cùng ngày, tân Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời Ukraine Mikhail Koval cho biết nước này sẽ rút nốt 2.000 binh sỹ ra khỏi bán đảo Crimea.

Ông Koval nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của người tiền nhiệm Igor Tenyuk, Ukraine đã đạt được thỏa thuận với Nga về việc rút quân ra khỏi bán đảo Crimea. Cho đến nay, 6.500 quân nhân Ukraine cùng với gia đình họ tại bán đảo Crimea đã chuyển về đất liền.
TAG: