Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

EU cảnh báo biện pháp đáp trả mạnh mẽ hơn đối với thuế ô tô của Mỹ

Kinhtedothi - Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề thương mại Cecilia Malmstrom tuyến bố EU đã sẵn sàng biện pháp đáp trả tương xứng nếu Mỹ quyết định áp thuế nhập khẩu đối với ô tô của khối này.
Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề thương mại Cecilia Malmstrom.
Phát biểu tại một hội nghị do Quỹ German Marshall của Mỹ tổ chức ngày 19/7 ở Brussels (Bỉ), bà Malmstrom nhấn mạnh giới chức Liên minh châu Âu (EU) đã lên sẵn một danh sách gồm các biện pháp áp thuế đáp trả đối với ô tô của Mỹ, tương xứng với các mức thuế mà Washington đang xem xét đưa ra nhằm vào mặt hàng tương tự của EU.
Ủy viên thương mại EU khẳng định các biện pháp thuế đối với ôtô là điều không mong muốn mà cũng không được đảm bảo.
Theo bà Malmstrom, hàng rào thuế quan sẽ chỉ mang lại các rắc rối cho cả hai bên và điều tồi tệ nhất là đây là động thái phi pháp nhằm gây tác động đến các cuộc đối thoại thương mại. 
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế mới đối với nhôm và thép nhập từ EU từ ngày 1/6 và đe dọa sẽ áp thuế 20% đối với mọi ô tô lắp ráp tại EU và nâng thuế đối với linh kiện ô tô.
Bà Malmstrom nhấn mạnh, EU sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ hơn đối với việc áp thuế ô tô của Mỹ.
Hiện EU đã nâng thuế trị giá 2,8 tỷ euro (2,5 tỷ USD) đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ bao gồm nhiều mặt hàng từ rượu bourbon đến xe máy.
Ủy viên thương mại Malmstrom không phủ nhận tình trạng dư thừa thép trên thị trường toàn cầu, tuy nhiên cho rằng việc Mỹ và EU có chính sách áp thuế lẫn nhau là một "thảm họa".
Dự kiến, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker và bà Malmstrom sẽ tới Mỹ gặp Tổng thống Donald Trump vào ngày 25/7 tới nhằm thuyết phục ông chủ Nhà Trắng dỡ bỏ các mức thuế đối với thép và ngừng áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ EU.
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU gia tăng sau khi Washington áp mức thuế cao lần lượt là 25% và 10% đối với các sản phẩm thép và nhôm của các nước EU xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

29 Dec, 03:55 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/12, ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện, làm rõ nguyên nhân các vướng mắc và đề ra giải pháp điều hành quyết liệt cho giai đoạn tới.

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

29 Dec, 03:19 PM

Kinhtedothi- Trước áp lực gay gắt từ hạn hán và suy giảm nguồn nước ngầm, các chuyên gia và nhà quản lý đã cùng thảo luận về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tưới tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Đây được xem là “chìa khóa” để ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nguồn nước và nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản tỷ USD tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ