EU chồng chất khó khăn khi cấm nhập khẩu than của Nga

Thu Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên minh châu Âu - EU cấm nhập khẩu than của Nga sang châu Âu bắt đầu từ thứ Tư tuần này. Tuy nhiên, sự thiệt hại xảy ra không chỉ đối với Nga, vì EU trước đây vẫn phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu than của Nga.

EU ngừng nhập khẩu than của Nga sau nhiều năm phụ thuộc. Ảnh: DW
EU ngừng nhập khẩu than của Nga sau nhiều năm phụ thuộc. Ảnh: DW

EU cấm nhập khẩu than từ ngày 10/8 như một phần của gói trừng phạt chống lại Nga đã được công bố vào tháng 4/2022. Gói trừng phạt của EU vào tháng 4 là một trong những gói đầu tiên nhắm trực tiếp vào ngành năng lượng của Moscow.

Khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 là để các nước châu Âu tìm kiếm các giải pháp thay thế, có nghĩa là tăng cường cung cấp than từ các nước khác, tăng sản lượng trong nước nếu khả thi hoặc tìm kiếm các giải pháp thay thế khác để sản xuất điện.

EU vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu than của Nga để sản xuất điện, trong đó Nga chiếm 70% lượng than nhiệt nhập khẩu của EU, theo báo cáo của Bruegel, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Brussels tập trung vào các vấn đề kinh tế và chính sách.

Báo cáo của Bruegel cho biết Đức và Ba Lan đặc biệt phụ thuộc vào nhập khẩu than nhiệt.

Brian Ricketts từ Hiệp hội Than đá và Than đá châu Âu (Eurocoal) nói với DW rằng ông dự kiến ​​EU sẽ bắt đầu nhập khẩu nhiều than hơn trước - vì họ đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho nguồn năng lượng quan trọng hơn nhiều mà họ nhập khẩu từ Nga là khí đốt.

"Chúng tôi tin rằng điều này sẽ xảy ra vì có tới 120 terawatt giờ sản xuất điện từ khí đốt sẽ được thay thế bằng than cứng và than non. Điều đó sẽ tiết kiệm khoảng 22 tỷ mét khối khí mỗi năm, nhiều hơn nhiều so với bất kỳ biện pháp riêng lẻ nào khác" - Brian Ricketts nói.

EU đã tăng cường đều đặn nguồn cung cấp than từ một số quốc gia như Colombia, Australia và Mỹ. Các nước châu Âu đã nhập khẩu 7,9 triệu tấn than nhiệt vào tháng 6, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nó đã ít hơn khoảng 2 triệu tấn so với tháng 4 và tháng 5.

Nhập khẩu từ Colombia đạt 1,2 triệu tấn trong tháng 6, so với chỉ 287.000 tấn trong tháng 6 năm ngoái. Tương tự, nhập khẩu than nhiệt từ Australia trong tháng 6, khoảng 1,1 triệu tấn, là mức cao nhất được ghi nhận. Nhập khẩu từ Mỹ cũng tăng gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Sáu.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Eric Mamer tuần trước cho biết tại Brussels rằng ông mong đợi các quốc gia thành viên sẽ tuân thủ các lệnh trừng phạt, vì các nhà lãnh đạo của họ đã nhất trí về chúng tại Hội đồng châu Âu. "Chúng tôi tất nhiên sẽ theo dõi tình hình, nhưng chúng tôi không nghi ngờ gì về việc các quốc gia thành viên sẽ thi hành quyết định" - Eric Mamer nói.

Ủy ban châu Âu cho biết trong báo cáo được công bố vào tháng 3 rằng việc thay thế than đá của Nga chỉ là một phần của thách thức năng lượng mà EU phải đối mặt. Báo cáo cho biết EU có thể cần nhập khẩu nhiều than hơn nếu khối này ngừng cung cấp khí đốt và dầu.

Vào tháng 7/2022, EU đã công bố một gói trừng phạt khác, trong đó có lệnh cấm vận một phần đối với dầu mỏ của Nga. Các lệnh trừng phạt cấm nhập khẩu dầu của Nga bằng đường biển từ ngày 5/12/2022 và các sản phẩm dầu mỏ từ ngày 5 tháng 2/2023. EU cho biết việc nhập khẩu dầu của Nga qua đường ống sẽ được phép, với các nước phụ thuộc vào dầu mỏ như Hungary và Slovakia cũng được miễn trừ.

Kế hoạch khí đốt khẩn cấp của EU nhằm cung cấp nguồn khí đốt cho mùa Đông cũng có hiệu lực trong tuần này.

Mặc dù EU tăng cường nhập khẩu than để giải quyết tình trạng thiếu hụt năng lượng tiềm ẩn, Cơ quan Năng lượng Quốc tế - IEA vào tháng 6 cho biết châu Âu cũng nên tăng cường hiệu quả và năng lượng tái tạo, bao gồm cả năng lượng hạt nhân, để đối phó với tình trạng khan hiếm năng lượng.