EU giải ngân 2,5 tỷ Euro cho Ankara để giải quyết vấn đề di cư

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cung cấp 2,5 tỷ Euro trong gói cứu trợ mà tổ chức này đề nghị cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Người di cư đang vượt biểu Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ đến đảo Lesbos, Hy Lạp.
Người di cư đang vượt biểu Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ đến đảo Lesbos, Hy Lạp.
Các quốc gia thành viên EU sẽ chi 2/3 gói cứu trợ mà liên minh này đã hứa hỗ trợ để giải quyết làn sóng di cư ở Thổ Nhĩ Kỳ. Sự đóng góp sẽ được tính theo GDP quốc gia, đại diện EU cho hay.
Vào ngày 29/11 năm ngoái, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua một kế hoạch chung mà EU sẽ cung cấp cho Ankara gói cứu trợ 3 tỷ Euro và đẩy nhanh quá trình đàm phán gia nhập liên minh của nước này.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã tán thành gói cứu trợ 3 tỷ Euro cho những người di cư ở Thổ Nhĩ Kỳ. EC đã có kế hoạch phân bổ 500 triệu cho quỹ cứu trợ, trong khi các nước EU sẽ chi trả 2,5 tỷ Euro.

Tờ báo Đức Die Welt cuối tuần trước đưa tin, Ankara đã đòi thêm 2 tỷ euro cho mục đích này, nhưng Bỉ đã phản ứng bằng cách khẳng định, EU chỉ cung cấp cho Ankara số tiền đã được thỏa thuận trước.

Thổ Nhĩ Kỳ là tuyến đường chủ yếu của những người tị nạn. Hiện tại, hơn 2,5 triệu người di cư Syria và 300.000 người Iraq đang tạm trú ở Thổ Nhĩ Kỳ; nhiều người vẫn cố gắng tìm cách đến châu Âu. Theo Thủ tướng Angela Merkel và Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier của Đức, Thổ Nhĩ Kỳ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu.