EU kết thúc hành trình dài Brexit

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nghị viện châu Âu (EP) hôm 28/4 đã bỏ phiếu thông qua Thỏa thuận hợp tác & thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit, đánh dấu sự chấp thuận cuối cùng của Brussels cho thỏa thuận rời khỏi liên minh của London

Tại cuộc họp của EP hôm 28/4. Ảnh: NYT
Thủ tướng Johnson ngày 28/4 đánh giá việc phê chuẩn của EP là "bước cuối cùng trong một hành trình dài", nhưng sẽ tạo ra "sự ổn định" trong quan hệ giữa Anh và EU. Về phía châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel nhấn mạnh Anh vẫn là "người bạn và đối tác quan trọng" của EU.
Mặc dù thông qua với tỷ lệ lớn, EP vẫn bày tỏ lo ngại đến khả năng Chính phủ Anh hiện tại có thể thực hiện "một cách thiện chí" 2 văn kiện quan trọng của Brexit, gồm Thỏa thuận rút khỏi liên minh và Thỏa thuận hợp tác & thương mại (TCA) - vừa được thông qua.
Thỏa thuận TCA bao gồm những quy định về quan hệ song phương trên quy mô rộng, trong đó bảo đảm tự do thương mại với hàng hóa sản xuất tại Anh xuất sang EU và ngược lại; thiết lập các quy định về hợp tác trong một số lĩnh vực, bao gồm đánh bắt cá, hàng không và vận tải hàng hóa cùng một số dịch vụ khác.
Cuộc bỏ phiếu đánh dấu sự kết thúc của một chặng đường dài và gian nan kể từ cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6/2016 ở Anh về việc rời EU, mà nhiều người ví von là "cuộc ly hôn giận dữ" sau gần 45 năm chung sống.
Trong 5 năm, nước Anh đã trải qua 3 đời Thủ tướng do những khác biệt trong cách định hình Brexit và mối quan hệ tương lai của Anh với EU. Thủ tướng đương nhiệm Boris Johnson chủ trương trao cho Anh quyền đặt ra các quy định và tiêu chuẩn thương mại của riêng mình, nhưng điều này nảy sinh một vấn đề hóc búa khác về biên giới Bắc Ireland - một phần của Anh và Cộng hòa Ireland hiện vẫn là một thành viên của EU.