Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

EU nới quy định an toàn thực phẩm đối với mỳ ăn liền Việt Nam

EU đã chính thức đưa các loại mỳ ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu) sang Phụ lục I với tần suất kiểm tra tại biên giới là 20%.
Ảnh minh họa.  

Kể từ ngày 27/6, các mặt hàng mỳ ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bị bắt buộc phải đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Ngày 7/6, EU đã đăng công báo sửa đổi Quy định 2019/1973 về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. Theo đó, EU đã chính thức đưa các loại mỳ ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu) sang Phụ lục I với tần suất kiểm tra tại biên giới là 20%.

Cũng tại quy định này, ớt chuông từ Việt Nam vẫn nằm trong Phụ lục I với tần suất kiểm tra 50% tại cửa khẩu. Đậu bắp và thanh long vẫn nằm trong Phụ lục II với tần suất kiểm tra tương ứng là 50% và 20%.

Điều này có nghĩa là các mặt hàng nông nghiệp không có thay đổi so với quy định của sáu tháng trước.

EU bắt đầu áp dụng quy định kiểm soát khẩn cấp đối với các loại bún, miến mỳ của Việt Nam từ ngày 1/1/2022. Chỉ sáu tháng sau đó, EU đưa bún miến, các sản phẩm từ gạo ra khỏi danh mục quản lý an toàn thực phẩm và hiện tại, sau 18 tháng kể từ thời điểm trên, mỳ ăn liền đã được chuyển từ mặt hàng thuộc diện xem xét Phụ lục II (kiểm soát theo chứng thư và tại cửa khẩu) sang Phụ lục I (kiểm soát tại cửa khẩu).

Quyết định này là một sự ghi nhận đối với Bộ Công Thương nước ta trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm cũng như tích cực hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU, Trần Ngọc Quân, việc EU vẫn duy trì kiểm soát tại cửa khẩu với tần suất 20% đòi hỏi Việt Nam luôn phải duy trì tốt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mỳ ăn liền.

Nếu trong sáu tháng cuối năm 2023, mỳ ăn liền của Việt Nam xuất khẩu vào EU có nhiều vụ vi phạm quy định an toàn thực phẩm thì lộ trình tiếp theo của EU sẽ là tăng giám sát lên mức 50% tại cửa khẩu và sau đó là đưa quay lại Phụ lục II.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia nổi tiếng sản xuất mỳ ăn liền, tuy nhiên, trong nhiều năm qua, “xứ sở kim chi” vẫn chưa thành công thuyết phục EU bỏ giám sát chất lượng và hiện nay vẫn nằm ở Phụ lục I với tần suất kiểm tra 20% như Việt Nam.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Làng nghề hương nức tiếng Đà Nẵng hối hả dịp cận Tết

Làng nghề hương nức tiếng Đà Nẵng hối hả dịp cận Tết

30 Jan, 03:24 PM

Kinhtedothi - Đến cổng làng Quán Hương (xã Thăng Bình, thành phố Đà Nẵng) dễ dàng cảm nhận được mùi hương quế tỏa thơm dịu. Đây cũng là dịp người dân trong làng tất bật sản xuất để chạy kịp hàng vụ Tết Bính Ngọ năm 2026.

Giữ lửa nghề bánh thuẫn trăm năm

Giữ lửa nghề bánh thuẫn trăm năm

28 Jan, 04:21 PM

Kinhtedothi-Ở thôn Đông Thuận (xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), cứ mỗi độ tháng Chạp về, khi gió lạnh chạm ngõ, bếp than trong nhà ông Bùi Đình Phùng lại đỏ lửa. Ngọn lửa này được truyền giữ qua nhiều thế hệ trong gia đình ông, mang theo mùi thơm quen thuộc của bánh thuẫn – thứ bánh gắn với Tết, với ký ức làng quê và với cả đời người.

Làng hoa hơn 20 năm tuổi ở Đà Nẵng tất bật trước Tết

Làng hoa hơn 20 năm tuổi ở Đà Nẵng tất bật trước Tết

23 Jan, 06:46 PM

Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang cận kề, làng hoa Hà Đông (phường Điện Bàn Bắc, thành phố Đà Nẵng) trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Người trồng hoa tất bật chăm sóc từng chậu, canh từng nụ, mong hoa nở đúng thời điểm để kịp cung ứng cho thị trường.

Quảng Ngãi vào mùa thu hoạch kiệu Tết

Quảng Ngãi vào mùa thu hoạch kiệu Tết

20 Jan, 02:29 PM

Kinhtedothi - Vụ Tết Nguyên đán 2026, kiệu Long Yên (xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được mùa, được giá, mang lại thu nhập khá cho người dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ