EU ra nghị quyết cấm vận Nga đẩy giá dầu tăng mạnh

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc EU quyết định “cấm vận hoàn toàn” năng lượng Nga đã đẩy giá xăng dầu hôm nay tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 8/4 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2022 đứng ở mức 96,38 USD/thùng, tăng 0,87 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 6/2022 đứng ở mức 101,55 USD/thùng, tăng 0,97 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, lo ngại tình trạng thiếu hụt nguồn cung năng lượng sẽ lớn hơn sau khi EU thực hiện “cấm vận hoàn toàn” năng lượng Nga đẩy giá dầu ngày 8/4 tăng mạnh.

RT đưa tin, Nghị viện châu Âu ngày 7/4 đã thông qua một nghị quyết yêu cầu cấm vận hoàn toàn và ngay lập tức việc nhập khẩu dầu mỏ, than đá, nhiên liệu hạt nhân và khí đốt Nga. Nghị quyết cũng yêu cầu loại hoàn toàn Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và các tổ chức quốc tế. Song, nghị quyết này không có tính ràng buộc pháp lý, mà thay vào đó nó có ý nghĩa cố vấn nhiều hơn.

EU hiện đang phụ thuộc đáng kể vào các nguồn cung năng lượng từ Nga, khi có tới 40% khí đốt và 27% dầu mỏ ở châu Âu được Nga cung cấp.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh còn do các tính toán cho thấy, quyết định xả mạnh kho dự trữ dầu thô của Mỹ và các nước thành viên IEA là không đủ bù đắp sản lượng thiếu hụt thực tế.

Đà tăng của giá dầu ngày 8/4 cũng được hỗ trợ bởi thông tin các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc vẫn đang tôn trọng những hợp đồng đã ký với Nga, nhưng đang hạn chế ký hợp đồng mới.

Tuy nhiên, đà tăng của của giá dầu thô cũng đang bị kiềm chế bởi đồng USD mạnh hơn và áp lực lạm phát tại nhiều quốc gia, trong khi dịch Covid-19 khiến thị trường đặt nhiều lo ngại triển vọng tiêu thụ dầu toàn cầu.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần