Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

EU triệu tập cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp về người di cư

Kinhtedothi - Đây sẽ là cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của EU lần thứ hai bàn về vấn đề người di cư trong vài tháng qua.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 17/9 cho biết ông đã triệu tập cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 23/9 tới để bàn về cuộc khủng hoảng người di cư.
Hungary đã xây dựng hàng rào đóng cửa biên giới với Serbia và Croatia nhằm ngăn chặn người tị nạn. Ảnh AFP
Hungary đã xây dựng hàng rào đóng cửa biên giới với Serbia và Croatia nhằm ngăn chặn người tị nạn. Ảnh AFP
Đây sẽ là cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của EU lần thứ hai bàn về vấn đề người di cư trong vài tháng qua. Cuộc gặp lần này sẽ giải quyết bế tắc hiện nay liên quan đến việc phân bổ 120.000 người di cư mới, nhằm chia sẻ gánh nặng cho Hy Lạp, Hungary và Italy.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Áo Werner Faymann cũng kêu gọi tổ chức cuộc họp thượng đỉnh của EU sau khi các Bộ trưởng Nội vụ của khối không đạt được sự nhất trí về kế hoạch phân bổ người di cư theo hạn ngạch mà Uỷ ban châu Âu (EC) đưa ra.

Cũng liên quan đến vấn đề tiếp nhận người di cư, Chính phủ Đan Mạch ngày 17/9 cho biết nước này đã nhất trí tự nguyện tiếp nhận 1.000 người di cư trong số 120.000 người mà EC đang định phân bổ cho các nước thành viên EU. Đan Mạch, Anh và Ireland từ lâu đã đứng ngoài chính sách nhập cư chung của EU, do vậy việc các nước này tiếp nhận người di cư hoàn toàn mang tính tự nguyện. Hồi tuần trước, Anh cũng tuyên bố có thể tiếp nhận 20.000 người trong 5 năm tới.

Bộ trưởng Hội nhập của Đan Mạch Inger Stojberg cho biết chính phủ đã thông báo với các đảng phái trong Quốc hội về kế hoạch tiếp nhận hạn chế số người xin tị nạn, cụ thể là 1.000 người, để chia sẻ trách nhiệm với EU. Tuy nhiên, Chính phủ Đan Mạch vẫn chưa quyết định thời điểm bắt đầu tiếp nhận số người nói trên, đồng thời cho biết sẽ thảo luận vấn đề này tại Quốc hội vào tuần tới. Hiện Đảng Nhân dân Đan Mạch (DPP) có xu hướng chống người nhập cư cho biết sẽ phản đối quyết định trên. Tuy nhiên, Chính phủ Đan Mạch có thể tìm kiếm sự ủng hộ từ các đảng khác trong Quốc hội để thông qua kế hoạch.

Trước đó, ngày 12/9, tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, khoảng 30.000 người đã tham gia cuộc tuần hành ủng hộ việc tiếp nhận những người di cư đang tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: khen thưởng 39 tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng”

Gia Lai: khen thưởng 39 tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng”

15 Nov, 10:26 AM

Kinhtedothi - Mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” được đánh giá là điểm sáng, mang lại hiệu quả thiết thực khi giúp hàng trăm người đồng bào dân tộc thiểu số từng lầm lỡ quay về với sinh hoạt tôn giáo thuần túy, ổn định đời sống và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

14 Nov, 07:46 PM

Kinhtedothi - Trên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ngày 14/11/2025, TP Hải Phòng đã có hành động kịp thời, thiết thực, thể hiện sự sẻ chia sâu sắc với đồng bào các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 13 gây ra. Cụ thể, Hải Phòng đã quyết định hỗ trợ mỗi tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk số tiền 10 tỷ đồng (tổng cộng 20 tỷ đồng) để khắc phục hậu quả thiên tai.

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

14 Nov, 03:08 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP khẳng định, sau thời gian chuẩn bị thận trọng, khách quan, khẩn trương, đúng quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam cùng các văn bản chỉ đạo, đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

14 Nov, 10:58 AM

Kinhtedothi- Tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) sáng 14/11, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tiến hành kiện toàn nhân sự UBND tỉnh. Với 100% phiếu tán thành, HĐND tỉnh bầu ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ