Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

EVNNPC đảm bảo cấp điện đúng tiến độ cho Khu công nghiệp Sông Khoai, Quảng Ninh

Kinhtedothi - EVNNPC đã kịp thời triển khai các dự án để đảm bảo cấp điện đúng tiến độ theo nhu cầu tăng công suất nhận điện mà Công ty Cổ phần Đô thị Amata Hạ Long đã đề nghị.

Liên quan đến phản ánh của Công ty Jinko Solar với tỉnh Quảng Ninh về việc hiện nhà máy của doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Sông Khoai (Quảng Ninh) đã đi vào hoạt động, nhưng không đủ điện cung cấp để vận hành sản xuất, gây tổn thất mỗi ngày khoảng 2 triệu USD, được đưa ra tại Hội nghị gặp mặt Doanh nghiệp lần thứ nhất của năm 2022 của tỉnh Quảng Ninh vừa được tổ chức ngày 13/5/2022, Công ty Điện lực Quảng Ninh - đơn vị đang đảm trách việc bán điện tới các hộ tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đã thông tin như sau: 
 
Khu công nghiệp Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh do Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long là chủ đầu tư và đang bán điện trực tiếp qua trạm biến áp 110 kV Amata 1 công suất 1x63 MVA cho Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam) là nhà đầu tư thứ cấp nằm trong hàng rào quản lý của Khu công nghiệp Sông Khoai. Như vậy, JinKo Solar mua điện trực tiếp từ Công ty Amata Hạ Long. 

Trước đó, Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long đã ký thỏa thuận đấu nối với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) có đăng ký nhu cầu nhận điện tại trạm biến áp 110 kV Amata 1 công suất 1x63 MVA  tối đa là 15 MW.

Tới ngày 05/04/2022, Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long có văn bản số 58/VB-ACHL/2022 đề nghị chấp thuận tăng công suất nhận điện của trạm biến áp biến áp 110 kV Amata 1 từ 15 MW lên 25 MW và lên 66 MW sau khi đóng điện trạm biến áp 220 kV Yên Hưng và đường dây 110 kV xuất tuyến sau trạm biến áp 220 kV Yên Hưng; tăng từ 66 MW lên 165 MW sau khi đóng điện Đường dây 110 kV cấp điện cho trạm biến áp 110 kV Amata 1.

Để đảm bảo cấp điện theo yêu của Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long, ngày 27/4/2022, EVNNPC đã có văn bản số 1984/EVNNPC-KT trả lời và nêu rõ các nội dung đảm bảo cấp điện cho Khu công nghiệp Amata.

Cụ thể, xuất tuyến 110 kV sau trạm biến áp 220 kV Yên Hưng có kế hoạch đóng điện đồng bộ với trạm biến áp 220 kV Yên Hưng (do Tổng công ty truyển tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư) vào tháng 6/2022, sau khi đóng điện sẽ đảm bảo cung cấp điện cho Khu công nghiệp Sông Khoai do Công ty Cổ phần Đô thị Amata Hạ Long là chủ đầu tư theo đề nghị của đơn vị này.

Như vậy, EVNNPC đã kịp thời triển khai các dự án để đảm bảo cấp điện đúng tiến độ theo nhu cầu tăng công suất nhận điện mà Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long đã đề nghị. Đối với các phụ tải có nhu cầu tăng công suất đột biến không có trong Quy hoạch phát triển Điện lực, Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long có trách nhiệm thực hiện các thủ tục bổ sung quy hoạch và đăng ký sớm với ngành điện để có kế hoạch đầu tư nâng cấp lưới điện đảm bảo cung cấp đủ công suất sử dụng điện của khách hàng.

Như vậy, dù Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long đã đề nghị tăng công suất mua điện, nhưng việc đầu tư thêm đường dây và trạm biến áp của ngành điện không phải có sẵn, mà cần phải đầu tư với thời gian nhất định mới hoàn thành. Điểm khác với các hàng hoá khác có thể làm ra sẵn và chờ người đến mua, các dự án đường dây truyền tải, trạm biến áp đầu tư mới đều phải tuân thủ quy định được cấp có thẩm quyền chấp thuận bổ sung vào Quy hoạch điện hiện có. Điều này phần nào là để tránh tình trạng doanh nghiệp mua điện đăng ký nhu cầu tiêu thụ cao nhưng thực tế lại sử dụng công suất và sản lượng điện thấp, gây ra lãng phí đầu tư, góp phần tạo áp lực phải tăng giá điện trong điều kiện giá điện chưa vận hành theo cơ chế thị trường như hiện nay.

BOX:

Vào tháng 9/2021, tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy phép đầu tư cho Dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam (Dự án Jinko Solar 2) có vốn đầu tư hơn 365 triệu USD tại Khu công nghiệp Sông Khoai, thị xã Quảng Yên. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam).

Đây cũng là dự án thứ 2 trong năm 2021 mà Jinko Solar đầu tư vào Khu công nghiệp Sông Khoai - Quảng Yên - Quảng Ninh. Đồng thời cũng là dự án thứ cấp thứ 2 thực hiện đầu tư vào Khu công nghiệp Sông Khoai.

Trước đó, ngày 31/3/2021 dự án thứ cấp đầu tiên đầu tư vào Khu công nghiệp Sông Khoai, và cũng là dự án thứ cấp đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đầu tư kể từ khi Khu kinh tế ven biển Quảng Yên chính thức được thành lập (24/9/2020). Đó là Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam do Công ty Jinko Solar Hong Kong thực hiện.

Tổng vốn đầu tư của 2 dự án mà Jinko Solar đặt tại Khu công nghiệp Sông Khoai là gần 900 triệu USD. Việc triển khai dự án sẽ hình thành chuỗi liên kết sản phẩm, nâng cao hiệu quả đồng thời của cả 2 dự án.



EVNNPC đảm bảo cấp điện trong thời gian nghỉ lễ và  SEA Games 31

EVNNPC đảm bảo cấp điện trong thời gian nghỉ lễ và SEA Games 31

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Pi Group hợp tác chiến lược với PITALAND phân phối Đô thị số Picity

Pi Group hợp tác chiến lược với PITALAND phân phối Đô thị số Picity

31 Oct, 08:00 AM

Kinhtedothi - Tại Lễ ký kết Hợp tác Chiến lược - Kiến tạo Đô thị số Picity được tổ chức bởi Pi Group vào ngày 28/10/2025 vừa qua, PITALAND vinh dự trở thành Đối tác phân phối chiến lược, đồng hành đưa chuẩn mực “Đô thị số tiện ích 5 sao chuẩn quốc tế” đến khách hàng.

Gợi mở cơ chế để phát triển kinh tế từ chuyển đổi năng lượng xanh 

Gợi mở cơ chế để phát triển kinh tế từ chuyển đổi năng lượng xanh 

30 Oct, 04:58 PM

Kinhtedothi - Chuyển dịch nền kinh tế theo hướng xanh đang đòi hỏi sự vào cuộc của các bộ, ngành, chuyên gia, doanh nghiệp (DN). Song, việc thiết kế chính sách tín dụng ưu đãi, cơ chế khuyến khích đầu tư để đảm bảo an ninh năng lượng, giảm phát thải ròng bằng 0 là cấp thiết...

Bảo hiểm PVI: từ “ngọn lửa của niềm tin” đến thương hiệu bảo hiểm mang tầm quốc tế

Bảo hiểm PVI: từ “ngọn lửa của niềm tin” đến thương hiệu bảo hiểm mang tầm quốc tế

30 Oct, 02:32 PM

Kinhtedothi - Bảo hiểm PVI tiếp tục được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp Lợi nhuận Xuất sắc Việt Nam năm 2025, khẳng định vị thế dẫn đầu, năng lực tài chính vững mạnh và tầm vóc doanh nghiệp bảo hiểm mang chuẩn mực quốc tế. Đây là năm thứ 5 liên tiếp PVI góp mặt trong bảng xếp hạng danh giá này – minh chứng cho nội lực bền vững, năng lực quản trị hiện đại và chiến lược phát triển dài hạn cùng khát vọng hội nhập quốc tế của thương hiệu bảo hiểm số 1 Việt Nam.

IEAE 2025 thu hút 260 doanh nghiệp điện tử và thiết bị thông minh

IEAE 2025 thu hút 260 doanh nghiệp điện tử và thiết bị thông minh

30 Oct, 02:14 PM

Kinhtedothi - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE 2025) thu hút hơn 260 đơn vị tham gia triển lãm với quy mô hơn 350 gian hàng trên diện tích 6.000m2, dự kiến thu hút hơn 15.000 lượt khách tham quan đã khai mạc sáng 30/10.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ