F0 nào được ưu tiên cấp thuốc kháng virus Molnupiravir?

Hoa Ngân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ông tôi gần 80 tuổi, có bệnh nền, hiện ở huyện Thanh Trì, khu vực gia đình tôi đang có ổ dịch. Nếu không may bị lây nhiễm SARS-CoV-2 và trở thành F0 thì ông tôi có được cấp thuốc điều trị kháng virus Molnupiravir không? (Nguyễn Phương Nga – huyện Thanh Trì)

Trả lời:
Theo quyết định 4288/QĐ-SYT về quy trình triển khai Chương trình sử dụng thuốc kháng virus (Molnupiravir) có kiểm soát trên cộng đồng cho người mắc Covid-19 (F0) thể nhẹ tại Hà Nội (ngày 22/12), thay thế quyết định 4245/QĐ-SYT ngày 13/12/2021 của Sở Y tế qui định như sau:
Thuốc chương trình là thuốc Molnupiravir dạng viên hàm lượng 200mg hoặc dạng viên hàm lượng 400mg. Sở Y tế yêu cầu các cơ sở tham gia Chương trình sử dụng thuốc kháng vi rút (Molnupiravir) có kiểm soát trên cộng đồng cho người mắc Covid-19 (F0) thể nhẹ tại Hà Nội triển khai thực hiện theo đúng quy trình, theo hướng dẫn của Bệnh viện Phổi Trung ương và Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) phê duyệt.
Tiêu chuẩn bệnh nhân được tham gia chương trình là người có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc PCR dương tính trong vòng 5 ngày; từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên đối với các trường hợp trên 50 tuổi hoặc có bệnh nền; cam kết đồng ý tham gia chương trình và không có các chống chỉ định dùng thuốc. Trong trường hợp bệnh nhân được cách ly điều trị tại nhà phải có Quyết định (hoặc văn bản) của Chủ tịch UBND cấp xã hoặc cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho cách ly tại nhà.
Như vậy, ông của bạn nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà được UBND xã ra Quyết định cách ly sẽ ở trong diện ưu tiên được cấp thuốc cấp thuốc kháng virus Molnupiravir.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần