F1 được đi làm trong trường hợp nào?

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - F1 được đi làm khi người trong doanh nghiệp tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh.

F0 vẫn cách ly theo quy định, F1 có thể đi làm ngay

Nói về thông tin có hay cho các F0 và F1 đi làm ngay? Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), khẳng định đây mới chỉ là đề xuất của Bộ Y tế lên Chính phủ, chưa có quyết định chính thức. Đối với các ca F0 hiện vẫn đi làm, thực tế họ chỉ làm việc ở những cơ sở chữa trị cho F0 khác, làm việc online, chứ không đi làm ngay.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc HCDC khẳng định F1 có thể đi làm ngay nếu doanh nghiệp có 80% lao động đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc HCDC khẳng định F1 có thể đi làm ngay nếu doanh nghiệp có 80% lao động đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.

Hiện TP Hồ Chí Minh vẫn áp dụng Nghị quyết 128, nhưng có những quy định mở hơn. Hiện tại, F0 vẫn phải cách ly 7 ngày, nếu ngày thứ 7 còn dương tính thì tiếp tục theo dõi thêm 3 ngày đối với người đã tiêm chủng đầy đủ. Còn người chưa tiêm chủng hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19, tiếp tục theo dõi thêm 7 ngày.

Đối với F1, hiện thành phố có quy định thoáng hơn. Đó là có thể cho F1 đi làm ngay tại các doanh nghiệp có từ 80% người lao động trở lên tiêm chủng đầy đủ. Người lao động là F1 phải tự theo dõi (test nhanh) vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7, nếu không chuyển sang F0 thì thôi, vẫn phải tuân thủ 5K.

“Đối với việc tiêm vaccine mũi 3 cho trẻ từ 12 - 18 tuổi, hiện nay Bộ Y tế vẫn chưa có hướng dẫn. Còn kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - 11 tuổi, HCDC đã tham mưu cho Sở Y tế TP Hồ Chí Minh như lên danh sách trẻ, tập huấn cho đội ngũ tiêm và Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn tiêm loại vaccine Pfizer, tiêm loại dành riêng cho trẻ chứ không phải loại dành cho người lớn”, ông Nguyễn Hồng Tâm khẳng định.

Tuyển sinh đầu cấp vào ngày 24-25/6/2022

Chiều 14/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về tình hình Covid-19, một số mặt của đời sống trên địa bàn.

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh, cho biết đến thời điểm này Sở đã có dự thảo kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp và đã gửi UBND TP. Thời gian tuyển sinh vào ngày 24/6/2022 và 25/6/2022, với kinh nghiệm của kỳ thi năm ngoái, Sở GD&ĐT đã có những phương án dự phòng nếu trong kỳ thi xảy ra các trường hợp thí sinh là F0. "Đến thời điểm đó sẽ căn cứ vào quy định của ngành y tế và những hướng dẫn đối với F0, chúng tôi sẽ trình UBND TP đối xét tuyển đối với đối tượng này dựa theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Về việc xác định F0 trong trường học tăng, khi các em đi học trực tiếp trở lại khiến phụ huynh lo lắng, ngành y tế đã rất nỗ lực giúp ngành giáo dục xác định ca F0, F1. Để học sinh không bị ảnh hưởng việc học, Sở GD&ĐT đã có hướng dẫn gửi Hiệu trưởng các trường phải xây dựng hai phương pháp dạy học trực tiếp và dạy online đối với học sinh là F0, F1 trong thời gian các em bị cách ly. Tuần sau chúng tôi sẽ có các đoàn đi kiểm tra chuyên môn tại các trường về việc dạy và học”, ông Hồ Tấn Minh chia sẻ.

Liên quan đến việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi, ông Hồ Tấn Minh cho rằng vừa qua UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo ngành giáo dục tổ chức tuyên truyền, vận động phụ huynh cho con tiêm vaccine.

Trả lời câu hỏi, đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 6, có nên tổ chức học online cho các em hay không, ông Minh cho biết: “Hiện nay Sở GD&ĐT tổ chức hai phương pháp dạy học, thực hiện trên tinh thần tự nguyện. Nếu phụ huynh nào lo lắng thì có thể cho con học online ở nhà, em nào có nguyện vọng học trực tiếp thì đến trường. Đối với học sinh khối 12, Sở GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch dạy trực tuyến và tạo mọi điều kiện khi các em đến trường. Sở cũng sẽ tổ chức rà soát, khảo sát, chỉ đạo hỗ trợ nhữn học sinh trong quá trình học trực tuyến chưa theo kịp nội dung bài vở, nhà trường cần tổ chức học phụ đạo để các em tiếp cận kiến thức.

Người bị F0 không cần đến Trạm Y tế khai báo

Về tình hình trẻ em mắc Covid-19 trong thời gian qua, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, nói: “Tuần lễ từ ngày 7/2 - 13/2, có 449 ca học sinh, từ ngày 14/2 - 21/2 có 6.799 ca, tuần từ ngày 22/2 - 28/2 có 8.222 trẻ mắc Covid-19. Từ ngày 1/3 - 7/3 có 34.202 trẻ mắc, so với các tuần đầu tiên, số ca F0 giảm nhẹ, đa số ca mắc tập trung vào học sinh khối tiểu học. Để ứng phó với tình hình ca F0 trong trẻ em gia tăng, Sở Y tế và Sở GD&ĐT đã có những kịch bản nhằm đáp ứng tùy theo điều kiện, tình hình. Đối với các ca trở nặng, Sở Y tế đã có hướng dẫn đối với các cơ sở y tế trực thuộc, bệnh viện có khoa Nhi và 3 Bệnh viện Nhi đồng của thành phố sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, điều trị đối với trẻ em mắc Covid-19”.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết người bị F0 chỉ cần khai báo qua mạng, không cần trực tiếp đến Trạm Y tế.
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết người bị F0 chỉ cần khai báo qua mạng, không cần trực tiếp đến Trạm Y tế.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, hiện Sở Y tế đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông có chương trình cải cách hành chính trong việc quản lý F0 trong cộng đồng. Cụ thể, người dân nếu bị F0 chỉ cần khai báo qua mạng theo đường link: https://tracuuf0.medinet.org.vn/khaibao.htm, từ đó nhân viên y tế sẽ giám sát ca F0 trên mạng, cấp giấy hoàn thành cách ly đối với các trường hợp F0 tự cách ly ở nhà sau 7 ngày và có kết quả âm tính.

Khi người dân ở nhà tự test nhanh phát hiện dương tính, chỉ cần vào đường link nêu trên, trong ứng dụng có các mục để người bị F0 tự khai báo, sau đó nhân viên Trạm Y tế sẽ kiểm tra lại. Khi hoàn thành thời gian tự cách ly tại nhà, người bị F0 có thể chụp màn hình kết quả test nhanh gửi lên ứng dụng để báo cho Trạm Y tế. Sau đó Trạm Y tế sẽ xuất giấy xác nhận hoàn thành cách ly tại nhà.

“Hiện nay, Sở Y tế đã triển khai thử nghiệm chương trình này được hai ngày, tới đây sẽ tổng kết để triển khai trên tất cả  phường/xã/thị trấn tại TP Hồ Chí Minh. Với phần mềm này, người bị F0 sẽ chủ động hơn, đồng thời giảm tải cho các Trạm Y tế, sẽ không tập trung đông người tại Trạm Y tế để test lại và lấy giấy xác nhận hoàn thành cách ly tại nhà”, bà Mai cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần