Facebook đối mặt với lệnh cấm truyền dữ liệu từ EU sang Mỹ

Lê Hoàng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan quản lý dữ liệu của Ireland có thể sẽ tiến hành một cuộc điều tra tiếp theo đối với Facebook, điều này dẫn đến lệnh cấm chuyển dữ liệu Facebook từ Liên minh châu Âu EU sang Mỹ.

Ủy viên Bảo vệ Dữ liệu của Ireland (DPC) đã đưa ra một cuộc điều tra vào tháng 8 năm ngoái, và cho rằng cơ chế Facebook sử dụng để chuyển dữ liệu người dùng từ EU sang Mỹ. Điều này dẫn đến việc EU lo ngại rằng sự giám sát của chính phủ Mỹ có thể không tôn trọng quyền riêng tư của công dân EU, khi dữ liệu cá nhân của họ được gửi đến Mỹ để sử dụng cho mục đích thương mại.

 Facebook đối mặt với lệnh cấm truyền dữ liệu từ EU sang Mỹ sau cuộc điều tra Ireland

Phản ứng trước việc này, Facebook đã thách thức cuộc điều tra cùng với quyết định Dự thảo Sơ bộ (PDD), và cho rằng cơ quan này đe dọa đối với hoạt động kinh doanh của mình, vốn dựa vào việc xử lý dữ liệu người dùng để phân phát các quảng cáo trực tuyến được nhắm mục tiêu.

Tuy nhiên tòa án tối cao đã bác bỏ lời thách thức từ facebook và cho rằng, Facebook Ireland đã không thiết lập bất kỳ cơ sở nào để bác bỏ quyết định của DPC, PDD hoặc các thủ tục cho cuộc điều tra đã được DPC thông qua.

Nhà hoạt động quyền riêng tư người Áo Max Schrems, người đã có công trong việc buộc cơ quan quản lý dữ liệu bắt đầu cuộc điều tra, cho biết sau 8 năm, DPC hiện được yêu cầu dừng việc chuyển dữ liệu của Facebook từ UE sang Mỹ và có thể là trước mùa hè năm nay.

Facebook cũng cho rằng, mong muốn bảo vệ việc tuân thủ các quy tắc dữ liệu của EU vì lệnh tạm thời của cơ quan quản lý Ireland sẽ gây tổn hại không chỉ cho Facebook mà còn cho người dùng và các doanh nghiệp khác.

Một luật sư của Facebook đã nói với Tòa án tối cao về dự thảo quyết định của cơ quan quản lý Ireland, nếu được thực thi sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho hoạt động kinh doanh của Facebook. Nó sẽ ảnh hưởng đến 410 triệu người dùng đang hoạt động ở châu Âu, ảnh hưởng đến các nhóm chính trị và phá hoại quyền tự do ngôn luận.