Facebook vạch trần nhiều công ty giám sát đánh cắp dữ liệu người dùng

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Meta, công ty sở hữu Facebook, vừa cáo buộc nhiều công ty giám sát tư nhân đã đánh cắp dữ liệu của hơn 50.000 người dùng trên các nền tảng của mạng xã hội này.

Theo Reuters, cáo buộc trên được Meta đưa ra trong một báo cáo công bố ngày 16/12 về việc các công ty trên nhắm mục tiêu chung vào khoảng 50.000 người trên các nền tảng của họ.
 Facebook cáo buộc một loạt công ty đánh cắp dữ liệu người dùng.
Cuộc chiến của Meta với các công ty gián điệp diễn ra trong bối cảnh các công ty công nghệ Mỹ có động thái rộng rãi hơn các nhà lập pháp Mỹ và chính quyền của Tổng thống Joe Biden về việc chống lại những kẻ cung cấp dịch vụ gián điệp kỹ thuật số,  đặc biệt là công ty phần mềm gián điệp NSO Group của Israel. Công ty này đã bị đưa vào danh sách đen vào đầu tháng 12 sau khi cách thức công nghệ của nó được sử dụng chống lại xã hội dân sự bị tiết lộ.
Trước đó, Meta cũng đã đệ đơn kiện NSO lên một tòa án tại Mỹ. Nataniel Gleicher, trưởng bộ phận chính sách bảo mật của công ty, nói rằng vụ việc vừa được báo cáo hôm 16/12 là dấu hiệu cho thấy “ngành công nghiệp giám sát tư nhân không chỉ gói gọn trong một công ty”.
Theo báo cáo trên, Meta đang tạm ngưng khoảng 1.500 tài khoản, chủ yếu là tài khoản giả mạo do 7 tổ chức trên Facebook, Instagram và WhatsApp điều hành. Meta cho biết các thực thể này nhắm mục tiêu đến những người ở hơn 100 quốc gia khác nhau.
Meta không cung cấp giải thích chi tiết về cách xác định các công ty giám sát tư nhân này, nhưng với vị thế là công ty điều hành các mạng lưới xã hội và truyền thông lớn nhất thế giới, Meta hoàn toàn có khả năng tìm kiếm và loại bỏ các yếu tố độc hại trên nền tảng của mình.
Trong số đó có Black Cube của Israel - công ty được cho là hoạt động tình báo khét tiếng. Meta cho biết công ty này đang triển khai các nhân vật ảo để trò chuyện trực tuyến các mục tiêu của mình và thu thập email của họ, "có khả năng cho các cuộc tấn công lừa đảo sau này".
Trong một tuyên bố, công ty Black Cube khẳng định họ "không thực hiện bất kỳ hành vi lừa đảo hoặc hack nào" và thường xuyên đảm bảo "tất cả các hoạt động của đại lý của chúng tôi hoàn toàn tuân thủ luật pháp địa phương".
Những công ty khác được Meta nêu tên trong báo cáo bao gồm: BellTroX, một công ty đánh thuê mạng của Ấn Độ đã bị Reuters tiết lộ và cơ quan giám sát Internet Citizen Lab vào năm ngoái, công ty Bluehawk CI của  Israel, và một công ty châu Âu có tên Cytrox - tất cả đều bị Meta cáo buộc về hoạt động hack.
Ngoài ra, Cognyte, công ty vừa tách khỏi tập đoàn bảo mật Verint Systems hồi tháng 2 và công ty Cobwebs Technologies, bị Meta cáo buộc sử dụng các hồ sơ giả mạo để lừa người dùng tiết lộ các dữ liệu cá nhân.
Hiện các công ty Cognyte, Verint và Bluehawk vẫn chưa có bình luận chính thức về vụ việc.
Ông David Agranovich, một trong những người phụ trách an ninh mạng của Meta, cho biết ông hy vọng thông báo hôm 16/12 sẽ "tạo ra sự gián đoạn của thị trường giám sát thuê". Có một số dấu hiệu cho thấy các công ty truyền thông xã hội khác đang thực hiện hành động tương tự, với việc Twitter thông báo xóa 300 tài khoản chỉ vài giờ sau thông báo của công ty Meta.
Liệu các yêu cầu gỡ bỏ có giải quyết được triệt để tình trạng này hay không vẫn còn phải chờ được xem xét. Hai trong số các công ty, Black Cube và BellTroX, đã phục hồi trở lại sau khi bị lôi kéo vào các vụ bê bối gián điệp trước đó.
Bà Marta Pardavi, một trong số những nhà bảo vệ nhân quyền Hungary nói rằng họ đã bị Black Cube nhắm đến trong năm 2017 và 2018, đồng thời bày tỏ sự hài lòng trước tin tức về báo cáo của Facebook, nhưng muốn có thêm thông tin về việc này./.