FECON và SKD ký hợp tác phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/5, Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm FECON đã ký kết Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển dự án Hạ tầng giao thông tại Việt Nam với Công ty SKD - công ty hàng đầu của Czech về đường sắt.

Dự lễ ký có sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và  Tổng Thống nước CH Séc Milos Zeman, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc,...
Ông Phạm Việt Khoa – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm FECON (trái) đang ký thỏa thuận hợp tác với đối tác SKD
Ông Phạm Việt Khoa – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm FECON (trái) đang ký thỏa thuận hợp tác với đối tác SKD.
Theo đó, FECON sẽ là nhà đầu tư và là nhà phát triển dự án địa phương. SKD sẽ là nhà đầu tư của doanh nghiệp Czech vào Việt Nam và là đầu mối thu xếp tài chính, kêu gọi các nhà đầu tư khác cho dự án. Dự kiến dự án có tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD, thực hiện theo mô hình PPP, trong đó vốn đối ứng của chính phủ khoảng 30% bằng vốn vay ưu đãi của chính phủ Czech.

Hoạt động ký kết này nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế du lịch Việt Nam tại CH Czech diễn ra trong chuyến thăm cấp nhà nước tại Cộng hòa Czech của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ 10-13/5/2015. Diễn đàn được tổ chức tại thủ đô Praha đã thu hút sự quan tâm của gần 500 các nhà đầu tư, trong đó, có sự hiện diện của gần 100 doanh nghiệp VN, 300 doanh nghiệp tại CH Czech, 30 doanh nghiệp từ Slovakia và 60 Doanh nghiệp từ Ba Lan và Hungari; Lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, liên hiệp các tổ chức hữu nghị, lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Bình Định… 

Công ty SKD là doanh nghiệp hàng đầu tại CH Czech trong lĩnh vực đường sắt với kinh nghiệm gần 25 năm hoạt động. SKD chuyên sản xuất và cung cấp các phụ tùng, vật tư đường sắt, nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực đường sắt. Bên cạnh việc cung cấp và phát triển thị trường trong nước, SKD còn hợp tác với rất nhiều các doanh nghiệp giao thông lớn đến từ Philippines và Nga, Hungary, Đức, Mỹ.

Theo ông Phạm Việt Khoa – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm FECON, thỏa thuận hợp tác lần này với tập đoàn SKD (Czech) có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhất là trong giai đoạn FECON đang tích cực xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư các Dự án hạ tầng tại Việt Nam. Trước đó, FECON đã đạt được các kết quả tương tự với việc kêu gọi thành công các Nhà đầu tư đến từ UAE, Nhật Bản, Bỉ và Hàn Quốc. Hiện các đối tác này đang cùng FECON tiến hành nghiên cứu một số dự án cụ thể tại Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần