Lần thứ ba liên tiếp tăng lãi suất ba phần tư điểm

Fed lại thành công lớn?

Thu Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Fed đã làm nên lịch sử vào hôm 21/9 mới đây, khi phê duyệt đợt tăng 75 điểm cơ bản (0,75%) lần thứ ba liên tiếp trong một động thái tích cực nhằm giải quyết lạm phát nóng đang gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Fed đã lại đạt được mục tiêu của mình? Việc tăng quá mức, mà thị trường không thể xác định được chỉ vài tháng trước, đưa lãi suất cho vay chuẩn của ngân hàng trung ương lên phạm vi mục tiêu mới là 3 - 3,25%. Đó là mức lãi suất huy động vốn cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, Fed cam kết mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lạm phát. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, Fed cam kết mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lạm phát. Ảnh: Reuters

Quyết định hôm 21/9 đánh dấu động thái chính sách cứng rắn nhất của Fed kể từ những năm 1980 để chống lạm phát. Nó cũng có thể sẽ gây ra đau đớn về kinh tế cho hàng triệu DN và hộ gia đình Mỹ bằng cách đẩy chi phí vay vốn để mua những thứ như nhà cửa, ô tô và thẻ tín dụng tăng thêm khá nhiều.

“Không ai biết liệu quá trình này có dẫn đến suy thoái kinh tế hay không, hay nếu có thì suy thoái đó sẽ nghiêm trọng như thế nào” - Chủ tịch Fed Jerome Powell nói vào chiều 21/9 trong một cuộc họp báo sau thông báo chính sách của ngân hàng trung ương, diễn ra sau cuộc họp hoạch định chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày.

Bản tóm tắt các dự báo kinh tế được cập nhật của Fed, được công bố cũng vào ngày 21/9, phản ánh triển vọng kém lạc quan hơn đối với tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động, với tỷ lệ thất nghiệp trung bình nhích lên 4,4% vào năm 2023, cao hơn mức 3,9% của Fed, các quan chức dự kiến ​​vào tháng 6 và cao hơn đáng kể so với tỷ lệ hiện tại là 3,7%.

Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ, thước đo sản lượng kinh tế chính, đã được điều chỉnh giảm xuống 0,2% từ mức 1,7% trong tháng 6. Con số này thấp hơn nhiều so với ước tính của các nhà phân tích: Các nhà kinh tế của Ngân hàng Mỹ đã ước tính rằng GDP sẽ được điều chỉnh xuống 0,7%.

Dự báo lạm phát cũng tăng lên. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) dự kiến ​​sẽ đạt 4,5% trong năm nay và 3,1% vào năm 2023. Con số này tăng so với dự báo tháng 6 lần lượt là 4,3% và 2,7%.

Có lẽ điều quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm hướng dẫn từ Fed là dự báo lãi suất quỹ liên bang. Các con số được công bố mới đây cho thấy Fed dự kiến ​​lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong nhiều năm tới.

Dự báo lãi suất quỹ liên bang trung bình đã được điều chỉnh tăng cho năm 2022 lên 4,4% từ 3,4% vào tháng 6. Con số đó tăng lên 4,6% từ 3,8% vào năm 2023. Tỷ lệ này cũng được điều chỉnh cao hơn cho năm 2024 lên 3,9% từ 3,4% vào tháng 6 và dự kiến ​​sẽ vẫn tăng ở mức 2,9% vào năm 2025.

Nhìn chung, những dự báo mới cho thấy nguy cơ ngày càng tăng của một cuộc “hạ cánh” khó khăn, trong đó chính sách tiền tệ thắt chặt đến mức gây ra suy thoái. Các báo cáo cũng cung cấp một số bằng chứng cho thấy Fed sẵn sàng chấp nhận "đau đớn" trong điều kiện kinh tế để giảm lạm phát lâu dài.

Theo Moody’s Analytics, lạm phát tăng có nghĩa là giá cả hàng hóa cao hơn. Giá cao hơn có nghĩa là người tiêu dùng đang chi tiêu nhiều hơn khoảng 460 đô la mỗi tháng cho hàng hóa so với thời điểm này năm ngoái.

Tuy nhiên, thị trường việc làm của Mỹ vẫn phát triển mạnh mẽ, cũng như sự chi tiêu của người tiêu dùng. Giá nhà đất vẫn ở mức cao ở nhiều khu vực, mặc dù tỷ lệ thế chấp đã tăng đột biến đáng kể. Điều đó có nghĩa là Fed có thể cảm thấy rằng nền kinh tế vẫn phát triển đủ để có thể khỏa lấp các đợt tăng lãi suất cao hơn.

Đó là thành công của Fed?

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần