FTA có lợi cho nông sản xuất khẩu sang EAEU

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo đánh giá của Bộ Công thương, Hiệp định FTA Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) có hiệu lực là lợi thế rất lớn cho Việt Nam trong việc cạnh tranh với các nước khác trên thế giới trong xuất khẩu nông, thủy sản.

Theo Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương, mặt hàng thuỷ sản và thuỷ sản chế biến, khi Hiệp định FTA Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) có hiệu lực, EAEU mở cửa với 95% dòng thuế được cắt, giảm tối đa trong 10 năm.

Trong đó, hơn 71% dòng thuế được xoá bỏ hoàn toàn ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, tương đương 100% tổng kim ngạch xuất khẩu trung bình trong 3 năm từ 2010-2012 của Việt Nam vào EAEU, 5% dòng thuế còn lại là các mặt hàng Việt Nam không có thế mạnh xuất khẩu.
nhr minh họa.
Ảnh minh họa.
Nhận định của Vụ này, thị trường EAEU từ trước đã nhập khẩu nhiều mặt hàng thuỷ sản của Việt Nam, khi có Hiệp định FTA Việt Nam-EAEU thì mức thuế của mặt hàng này vào khoảng 35% nay về bằng 0% thì đây là lợi thế giúp hàng thủy sản Việt Nam sẽ có sức cạnh tranh rất lớn với các nước khác.

Đối với mặt hàng gạo được nhận định là “nhạy cảm” vì giới hạn sang thị trường EAEU là 10.000 tấn/năm. Tuy nhiên, EAEU và Việt Nam đã cam kết sau 3 năm sẽ xem xét lại con số này.

Đánh giá chung về mặt hàng nông sản, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu cho rằng, những nước thuộc EAEU đang có nhu cầu rất lớn về nông sản, đây là cơ hội cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển./.