G7 nhìn gần lo xa

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một trong những nội dung được chú ý đến nhiều nhất trong tuyên bố chung của cuộc gặp giữa bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên nhóm G7 ở Nhật Bản là cảnh báo về nguy cơ trật tự thế giới hiện tại bị thay đổi bởi có ai đó trên thế giới sử dụng vũ lực.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một trong những nội dung được chú ý đến nhiều nhất trong tuyên bố chung của cuộc gặp giữa bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên nhóm G7 vừa rồi ở Nhật Bản là cảnh báo về nguy cơ trật tự thế giới hiện tại bị thay đổi bởi có ai đó trên thế giới sử dụng vũ lực.

G7 còn tuyên bố sẽ không để xảy ra kịch bản này. Qua đó có thể thấy G7 cho rằng trật tự thế giới hiện tại có lợi cho nhóm và mọi thay đổi trái chiều đều gây bất lợi cho nhóm.

Tuy không điểm danh cụ thể những ai bị cho là có ý định và nỗ lực làm thay đổi trật tự thế giới bằng vũ lực nhưng gần như ai cũng thừa biết nhóm G7 ám chỉ Nga và Trung Quốc.

Cụ thể ám chỉ Nga vì Nga chủ động tiến hành cuộc chiến ở Ukraine và làm thay đổi trật tự chính trị an ninh, tương quan lực lượng cũng như cục diện quan hệ ở châu Âu.

Ám chỉ Trung Quốc vì những hành động quân sự của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh Đài Loan (Trung Quốc), ở khu vực Biển Đông và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Những diễn biến về chính trị thế giới và chính trị an ninh thế giới nổi bật nhất xảy ra trong thời gian vừa qua đều liên quan đến Nga và Trung Quốc; tới mối quan hệ giữa Mỹ và các nước phương Tây với Nga, Trung Quốc, tới Ukraine và Đài Loan (Trung Quốc).

Lo ngại của nhóm G7 có cơ sở trước diễn tiến tiếp theo và kết cục cuối cùng của những diễn biến hiện tại đều có thể đưa đến sự thay đổi trật tự thế giới hiện nay hoặc ít nhất cũng đặt nền móng và tạo cú hích quyết định cho sự thay đổi này.

G7 nhìn gần mà lo xa và vì lo xa mà nhóm này càng phải quyết tâm khắc phục bất đồng quan điểm nội bộ nhóm về chính sách trong các quan hệ với Trung Quốc, việc hậu thuẫn Ukraine và đối địch Nga khi mà Nga và Trung Quốc đang liên thủ, tập hợp lực lượng, tranh thủ đối tác hiện tại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần