Gà đồi Ba Vì – đặc sản vùng núi Tản

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ba Vì là huyện miền núi của Hà Nội với địa hình chia thành hai vùng: Vùng đồi núi và vùng đồng bằng. Huyện có khí hậu nhiệt đới gió mùa, diện tích cây ăn quả, cây lâm nghiệp lớn, giao thông thuận lợi…

Đây là địa thế “vàng” để phát triển chăn nuôi gà đồi, cung cấp nguồn thịt thương phẩm dồi dào, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô...
Gà đồi Ba Vì.
Gà đồi Ba Vì.
Hiện nay, tổng đàn gà toàn huyện đạt trên 3 triệu con, quy mô chăn nuôi trung bình từ 100 - 200 con gà thịt/hộ, tập trung chủ yếu tại các xã vùng đồi gò. Với chăn nuôi trang trại, quy mô trung bình từ 2.000 - 5.000 con/trại, có những trang trại lớn lên đến 10.000 con/trại, tập trung chủ yếu ở các xã Cẩm Lĩnh, Thụy An, Ba Trại, Cam Thượng. Đến Cẩm Lĩnh - một trong những thủ phủ của gà đồi Ba Vì, chúng tôi được ông Trần Đình Thành - Chủ tịch Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì giới thiệu,  toàn xã hiện có khoảng 1.500 hộ nuôi gà thả vườn với số lượng khoảng trên 600.000 con.

Giống gà nuôi thả vườn là gà Ri lai Mía, gà trống có lông màu đỏ sẫm, bóng mượt xen lẫn màu đen ở cánh và đuôi, chân to vừa phải, màu vàng... Trọng lượng khi trưởng thành nặng từ 2 - 2,2kg/con. Trong khi đó, gà mái có màu trắng đục hoặc màu pha nâu trắng, trọng lượng khi trưởng thành xuất bán từ 1,5 - 1,7kg. Khác với phương thức chăn nuôi gà khác, gà đồi Ba Vì được nuôi thả tự nhiên trên những vùng gò với khoảng đất rộng để gà thỏa sức “bay nhảy”. Thức ăn cho gà ở giai đoạn đầu là thức ăn công nghiệp, từ giai đoạn 2 tháng tuổi trở đi, gà sẽ được nuôi bằng thức ăn phối trộn ngô, đỗ tương xay, đầu cá… nên thịt gà đồi Ba Vì luôn có độ dai, thơm đặc trưng, không béo, độ nạc cao. Theo các hộ nuôi gà đồi, nên nuôi thả gà trên diện tích đất rộng, trồng rất nhiều cây, vừa để tạo bóng mát, vừa cho gà leo cây tự vận động để gà luôn khỏe, ít bệnh tật. Công việc phòng bệnh cho gà cũng rất quan trọng, phải tiến hành tiêm phòng, cho uống thuốc thường xuyên, nếu gà có dấu hiệu bị bệnh phải kịp thời cách ly. Vào những ngày mùa Đông, cần cho ăn nhiều hơn và sưởi ấm kịp thời để tăng năng lượng và sức đề kháng.

Chăm sóc vất vả là thế, nhưng thị trường tiêu thụ của gà đồi Ba Vì hiện nay vẫn là thị trường tự do, chủ yếu qua thương lái với giá bán từ 80.000 – 100.000/kg, tiêu thụ tại các chợ đầu mối của Hà Nội. Trung bình toàn huyện xuất bán từ 40 - 50 tấn gà lông/tháng. Ước mong của những người chăn nuôi gà đồi Ba Vì là sản phẩm làm ra sẽ có mặt trong hệ thống các cửa hàng thực phẩm an toàn, các siêu thị lớn vẫn chưa thành hiện thực. Để giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, giải quyết các vấn đề vướng mắc như đầu vào, đầu ra cho sản phẩm, Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đã được thành lập theo Quyết định số 7218/QĐ-UBND ngày 30/12/2014 của UBND TP Hà Nội với 40 hội viên tham gia. Các hội viên tham gia chủ yếu là các hộ nông dân trực tiếp chăn nuôi, tiêu thụ gà đồi tại các xã trọng điểm nuôi gà của huyện như Thụy An, Cẩm Lĩnh.

Hiện nay, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đang triển khai một số hoạt động hỗ trợ Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì về tập huấn tăng cường liên kết nhóm và khả năng nắm bắt thị trường cho các hộ sản xuất. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động thông tin truyền thông để giới thiệu sản phẩm. Ngoài ra còn có các hội thảo nhận diện sản phẩm an toàn chất lượng cho người tiêu dùng và tìm kiếm các DN có hệ thống phân phối lớn để kết nối cho tiêu thụ… Hy vọng, với sự lớn mạnh của sản phẩm gà đồi Ba Vì, trong thời gian tới, người tiêu dùng Thủ đô sẽ được thưởng thức món thực phẩm đặc sản độc đáo của vùng đồi gò.

Khách hàng có nhu cầu liên kết hợp tác vui lòng liên hệ:

Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì

Địa chỉ: xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội

SĐT: 0964803781 (ông Trần Đình Thành – Chủ tịch Hội)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần