Gần 1.000 lao động huyện Ứng Hòa có cơ hội được tuyển dụng

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/4, UBND huyện Ứng Hoà phối hợp với Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Phiên giao dịch và tư vấn việc làm lần thứ VIII năm 2019.

 Người lao động tiếp cận thông tin việc làm tại phiên giao dịch
Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Ứng Hoà lần thứ VIII năm 2019 đã thu hút 26 đơn vị tham gia. Trong đó nhu cầu tuyển dụng là 992 lao động, được phân chia theo các ngành nghề, gồm: Kinh doanh – Maketing; Bán hàng – Chăm sóc khách hàng; Hành chính, nhân sự ; Kế toán; Thu ngân; Công nghệ thông tin; Cơ khí hàn; Nhân viên kỹ thuật; Nhân viên kho; Xây dựng; Thợ có tay nghề cao; Công nhân sản xuất; Bảo vệ - tạp vụ; Lao động phổ thông; Xuất khẩu lao động- Du học; Điện lạnh.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn cho biết, nhằm giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn huyện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian qua Huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhiều giải pháp như: tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động, hỗ trợ vay vốn, đào tạo nghề…Từ năm 2013 đến nay UBND huyện phối hợp với Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tổ chức thành công 7 phiên giao dịch và tư vấn việc làm với trên 260 DN, đơn vị tham gia với gần 10.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.
Qua các phiên đã thu hút trên 9.500 lượt người lao động tham dự, đặc biệt đáng chú ý là số lao động được phỏng vấn tại phiên (GDVL) là 2.141 người, trong đó có 1.250 lao động được tuyển dụng, hơn 1.000 lao động được học nghề, qua đó từng bước nâng cao chất lượng lao động; công tác tư vấn hướng nghiệp học sinh phổ thông cuối cấp nhằm nâng cao nhận thức về học nghề, học chuyên nghiệp, lao động, việc làm ngày càng được quan tâm.
 Nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tư vấn cho người lao động tại phiên giao dịch
Bên cạnh đó hàng năm, thông qua nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia. Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân khoảng trên 18 tỷ đồng cho hơn 2.000 lao động vay vốn giải quyết việc làm, phát triển các loại hình dịch vụ, sản xuất nhỏ, kinh tế hộ gia đình, đa dạng hoá các ngành nghề, tạo việc làm cho người lao động;
Ngoài ra, Ứng Hòa tích cực hỗ trợ kinh phí đào tạo dạy nghề theo Quyết định 1956/QĐ-TTg cho người lao động thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ thuộc vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bộ đội xuất ngũ với nhiều ngành nghề tạo điều kiện cho người lao động có thêm cơ hội, chủ động tham gia thị trường lao động, lựa chọn các công việc phù hợp với khả năng của mình, nâng cao đời sống.
Tuy vậy, vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động vẫn còn những khó khăn rất lớn, người lao động khó tìm được việc làm phù hợp với nhu cầu, các nhà tuyển dụng cần lao động nhưng vẫn còn thiếu thông tin, thiếu lao động kỹ thuật cao, việc tuyển sinh của các cơ sở đào tạo nghề cũng gặp nhiều khó khăn không kém, tình trạng người chờ việc, việc chờ người vẫn diễn ra; thiếu lao động có trình độ kỹ thuật và tay nghề, thừa lao động phổ thông chưa có nghề, đó là những vấn đề mà Đảng bộ, chính quyền các cấp đang hết sức quan tâm.
“Thông qua hoạt động của Phiên giao dịch việc làm nhằm nắm bắt được nhu cầu nguyện vọng của người lao động, cập nhật các thông tin về cung - cầu lao động trên địa bàn để từ đó xác định được các chương trình, kế hoạch, kịp thời tham mưu TP Hà Nội ban hành các chính sách giải quyết việc làm trong thời gian tiếp theo” – ông Viễn nhấn mạnh.