Chúc mừng năm mới

Gần 11 vạn du khách trải nghiệm tại Lễ hội ẩm thực Hà Nội năm 2024

Quỳnh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lễ hội ẩm thực Hà Nội năm 2024, diễn ra trong 3 ngày (từ 28/11-1/12), đã chính thức khép lại với gần 11 vạn du khách đến tham quan, trải nghiệm và mua sắm.

Gần 11 vạn du khách đến Lễ hội ẩm thực Hà Nội năm 2024. Ảnh: Duy Khánh.
Gần 11 vạn du khách đến Lễ hội ẩm thực Hà Nội năm 2024. Ảnh: Duy Khánh.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 với chủ đề "Hà Nội kết nối năm châu", diễn ra tại công viên Thống Nhất, với sự tham gia của gần 100 gian hàng của các doanh nghiệp, cửa hàng, làng nghề của Hà Nội và 8 tỉnh, thành phố như Hà Giang, Sơn La, lạng Sơn, Hưng Yên… cùng 6 đại sự quán các nước gồm Algeria, Argentina, Azerbaijan, Brazil, Ấn Độ, Iran, Nhật Bản, Mông Cổ, Lào, Liên bang Nga, Srilanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Pháp, Italia, Venezela.

Đến với lễ hội, du khách đã được trải nghiệm không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của làng nghề truyền thống và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân tái hiện không gian đậm chất làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội, như: Phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm Làng Vòng, cốm Mễ Trì, xôi, chè Phú Thượng, bánh chưng Tranh Khúc, nem Phùng, bánh dày quán Gánh, bánh tẻ Phú Nhi, cháo gõ Quảng Phú Cầu, cháo se Hạ Mỗ, miến làng So…

Đông đảo du khách đến trải nghiệm Lễ hội. Ảnh: Duy Khánh.
Đông đảo du khách đến trải nghiệm Lễ hội. Ảnh: Duy Khánh.

Điểm nhấn của lễ hội là hoạt động bảo vệ, quảng bá, giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể “Phở Hà Nội”. Trong đó, Ban tổ chức triển khai hoạt động công bố quyết định “Phở Hà Nội” đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; xây dựng chuyên mục Ẩm thực Hà Nội trên Báo Kinh tế và Đô thị; tọa đàm “Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Phở Hà Nội”.

 

Từ 1/12/2024, Báo Kinh tế và Đô thị điện tử chính thức ra mắt chuyên mục "Tinh hoa Ẩm thực Hà Nội" với sự phối hợp của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, sự đồng hành của Acecook Việt Nam.

Đặc biệt, chương trình “Phở số Hà Thành” trong lễ hội đã giới thiệu tới người dân những ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong ngành ẩm thực Việt Nam. Khách mời có cơ hội trải nghiệm các món phở truyền thống đặc trưng của Hà Nội và “Phở số” với robot thông minh thực hiện các công việc sản xuất và phục vụ…

Du khách "check in" tại quầy "Phở Hà Nội". Ảnh: Duy Khánh.
Du khách "check in" tại quầy "Phở Hà Nội". Ảnh: Duy Khánh.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực thông qua phát triển nền văn hóa, ẩm thực tinh túy, đặc sắc, chất lượng. Lễ hội còn giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc; là dịp để Thủ đô Hà Nội và Đại sứ quán các nước, các địa phương, tổ chức, cá nhân gặp gỡ, giao lưu, trưng bày quảng bá sản phẩm…