Gần 20.000 người có công bị mất giấy tờ đang cần xem xét chế độ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 5/8, Bộ Quốc phòng và Bộ LĐTB&XH đã thống nhất việc giải quyết chính sách thương binh diện tồn đọng sau các cuộc chiến tranh, các trường hợp được công nhận liệt sĩ nay còn sống trở về gia đình và đề xuất phương hướng giải quyết trong thời gian tới.

Theo đó, hai Bộ thống nhất cần phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị ở cơ sở vào cuộc, đề cao trách nhiệm địa phương trong việc thẩm định, xác nhận, lập hồ sơ và tổ chức giám định y khoa; thông báo rộng rãi các trường hợp được công nhận để đồng đội và người dân được biết… Trong thời gian niêm yết hồ sơ tại cấp xã, nếu có ý kiến thắc mắc hoặc tố cáo phải tổ chức xác minh, kết luận, làm rõ tại cơ sở. Phạm vi áp dụng là các đối tượng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ năm 1991 trở về trước… Đồng thời, hai Bộ sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng không còn giấy tờ gốc và triển khai thực hiện trong toàn quốc.

Theo thống kê, hiện cả nước còn gần 20.000 trường hợp bị thương không còn lưu giữ được đầy đủ giấy tờ gốc theo quy định, chưa được giải quyết chính sách. Trong đó, chủ yếu là quân nhân, thanh niên xung phong, dân quân, du kích tập trung…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần