Gần 70 nghìn thí sinh bắt đầu tham gia kỳ thi đánh giá năng lực

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (5/5), gần 70.000 lượt thí sinh sẽ bắt đầu tham gia đợt 1, kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) phục vụ tuyển sinh ĐH chính quy vào ĐHQGHN.

Bài thi ĐGNL gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài trong 195 phút. Thí sinh hoàn thành bài thi ĐGNL trong một ca thi của mỗi đợt thi. Kết quả bài thi ĐGNL có giá trị để đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào ĐHQGHN và vào các trường đại học, cao đẳng không thuộc ĐHQGHN có công bố sử dụng kết quả bài thi ĐGNL và đã được ĐHQGHN đồng ý để xét tuyển. Kết quả bài thi ĐGNL được bảo lưu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi.

Bài thi ngoại ngữ là một trong các môn học tiếng Anh (D1), tiếng Nga (D2), tiếng Pháp (D3), tiếng Trung Quốc (D4), tiếng Đức (D5) và tiếng Nhật (D6), gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Kết quả bài thi ngoại ngữ chỉ có giá trị ngay trong năm dự thi để xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐHQGHN và vào các trường ĐH, CĐ không thuộc ĐHQGHN có công bố sử dụng kết quả bài thi ngoại ngữ để xét tuyển.
Gần 70 nghìn thí sinh bắt đầu tham gia kỳ thi đánh giá năng lực - Ảnh 1

 
Mỗi thí sinh làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn. Đề thi ĐGNL bao gồm 2 phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn. Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó. Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ như sau: 10% kiến thức trong chương trình lớp 10; 20% kiến thức trong chương trình lớp 11; 70% kiến thức trong chương trình lớp 12. 

Đi vào cụ thể, phần bắt buộc gồm 2 phần  là tư duy định lượng và tư duy định tính. Phần 1 Tư duy định lượng (kiến thức Toán) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số. Phần 2 Tư duy định tính (Kiến thức Ngữ văn) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn. 

Phần tự chọn có 2 nội dung. Kiến thức Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); kiến thức Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Thí sinh lựa chọn một trong hai nội dung này. Sau thời gian 2 phút nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung Khoa học Tự nhiên. Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút.

Thí sinh cần lưu ý chọn phần tự chọn cho phù hợp với yêu cầu xét tuyển của đơn vị đào tạo dự kiến đăng ký xét tuyển.

Tại Hà Nội, thí sinh sẽ dự thi ĐHNL tại 8 điểm trường, bao gồm: Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, Trường ĐH Thủ đô Hà Nội, Trường ĐH Thăng Long, Trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường, Trung tâm đào tạo Công nghệ thông tin và Truyền thông Hà Nội.