Gần 730.000 tấn thực phẩm bù đắp thiếu hụt thịt lợn dịp Tết Canh Tý 2020

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát hồi tháng 2/2019, Bộ NN&PTNT đã chủ trương tăng cường sản xuất gia súc khác, gia cầm, thuỷ sản để bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt.

Nguồn cung thực phẩm thay thế thịt lợn rất dồi dào  
Thống kê đến nay, tổng sản lượng các loại thực phẩm đã tăng gần 730.000 tấn so với năm 2018. Lượng thực phẩm một phần phục vụ cho tăng trưởng, một phần bù đắp thiếu hụt thịt lợn do dịch tả châu Phi.
Cụ thể, thịt bò tăng 8.600 tấn, thịt dê - cừu tưng 4.100 tấn, thịt gia cầm tưng 193.600 tấn. Trong khi đó, thủy sản tăng 430.000 tấn. Sản lượng trứng ước đạt 12,3 tỷ quả. Bên cạnh mức tăng ở tất cả các ngành hàng, dịch tả lợn châu Phi lại khiến sản lượng thịt lợn năm 2019 chỉ đạt 3,3 triệu tấn, giảm 13,5% so với năm 2018.
Hiện, tổng đàn lợn cả nước còn khoảng 25 triệu con, trong đó, đàn nái là 2,7 triệu con. Tổng đàn lợn giống ông bà, cụ kỵ hiện có khoảng 109.000 con, chủ yếu nằm ở các doanh nghiệp chăn nuôi lớn - là cơ sở thuận lợi cho công tác tái đàn.
Từ tháng 7/2019, nhiều địa phương đã tổ chức nuôi tái đàn. Đến nay, công tác tái đàn lợn tại nhiều địa phương cho thấy kết quả tích cực. Dự kiến trong vài tháng tới, một số địa phương sẽ có lợn xuất chuồng như: Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ, Bắc Giang…
Cùng với tập trung tái đàn và tăng cường sản xuất các gia súc khác, gia cầm và thủy sản, Bộ NN&PTNT cũng đang tập trung toàn lực cho công tác khống chế dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, cả nước đã có 3/63 tỉnh, TP hết dịch là: Hưng Yên, Bắc Giang, Thái Bình. Ngoài ra, 25 tỉnh, TP khác cũng đã có trên 85% tổng số xã có dịch đã qua 30 ngày…