Gần 8.000 tỷ đồng "rót" vào thị trường bất động sản Khánh Hòa

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong quý II/2022, thị trường bất động sản Khánh Hòa đã có nhiều chuyển biến tích cực với tổng giá trị giao dịch gần 8.000 tỷ đồng.

Giao dịch đất nền tăng mạnh

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, quý II/2022, thị trường bất động sản trên địa có chuyển biến tích cực. Nguyên nhân xuất phát từ việc Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp tục triển khai và đưa dự án vào khai thác.

Cùng với đó là việc nhiều dự án bất động sản trên địa bàn đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đầu tư, đất đai, xây dựng.

Giao dịch bất động sản tại Khánh Hòa tăng mạnh trong quý II/2022. Ảnh: Trung Vũ.
Giao dịch bất động sản tại Khánh Hòa tăng mạnh trong quý II/2022. Ảnh: Trung Vũ.

Cụ thể, trong quý II/2022, thị trường bất động sản Khánh Hòa đã đạt tổng giá trị giao dịch gần 8.000 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có một dự án đủ điều kiện bán là Công trình nhà ở thấp tầng thuộc nhà ở liên kề khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise gồm 1.321 căn nhà ở liền kề.

Theo Sở Xây dựng, hiện toàn tỉnh Khánh Hòa đang có 10 dự án nhà ở thương mại với khoảng 4.796 căn. Trong đó, có 9 dự án đang triển khai với 3.475 căn và một dự án hình thành trong tương lại với 1.321 căn.

Ngoài ra, Khánh Hòa có 3 dự án nhà ở thu nhập thấp khu đô thị đang triển khai với 1.490 căn. Cùng với đó, 26 dự án du lịch nghỉ dưỡng với 12.149 căn hộ du lịch và 2.588 biệt thự du lịch đang triển khai.

Tuy nhiên, lượng giao dịch bất động sản tại Khánh Hòa không xuất phát từ các dự án mà tập trung chủ yếu ở phân khúc đất nền với tổng giá trị giao dịch hơn 7.820 tỷ đồng. Cụ thể, chung cư có 168 giao dịch và 760 giao dịch nhà ở riêng lẻ. Trong khi đó, đất nền có 7.742 giao dịch.

Siết phân lô bán nền

Liên quan đến các dự án phân lô bán nền, giai đoạn vừa qua nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã tăng trưởng nóng buộc chính quyền vào cuộc siết tình trạng phân lô bán nền.

Bởi, đa số các khu đất phân lô bán nền hiện nay đều nằm trong tình trạng bỏ hoang, hạ tầng xuống cấp, gây lãng phí nguồn lực tài nguyên và an sinh xã hội. Hầu hết các nhà đầu tư không thực sự có nhu cầu về nhà ở mà việc phân lô, bán nền chỉ mang lại hiệu quả ngắn hạn về kinh tế trước mắt cho một số người đầu cơ, tích trữ đất đai.

Khánh Hòa mạnh tay siết phân lô bán nền, hiến đất làm đường. Ảnh: Trung Vũ.
Khánh Hòa mạnh tay siết phân lô bán nền, hiến đất làm đường. Ảnh: Trung Vũ.

Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa Phan Việt Hoàng cho rằng, nếu không kiểm soát được việc phân lô bán nền tự phát sẽ gây ra nhiều hệ lụy phức tạp như tình trạng khiếu kiện, phá vỡ quy hoạch phát triển chung của khu vực, kể cả quy hoạch giao thông và xây dựng.

“Trong trường hợp hình thành nhiều khu dân cư tự phát với quy mô lớn sẽ kéo theo những bất cập trong việc giải quyết các vấn đề về an sinh xã hội, môi trường… cho người dân. Về lâu dài, sẽ phát sinh nhiều tiêu cực và hệ lụy cho xã hội, làm cạn kiệt tài nguyên. Đối với những dự án kêu gọi đầu tư ngoài ngân sách doanh nghiệp sẽ khó khăn trong việc tiếp cận với quỹ đất bởi tình trạng “da beo”, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư” - ông Phan Việt Hoàng cho hay.

Theo ông Phan Việt Hoàng, thị trường bất động sản tại Khánh Hòa đã tăng lên đáng kể khiến cho những người có nhu cầu nhà ở thực sự đang hết sức khó khăn. Nhiều người thu nhập thấp không thể có được khu đất thuận lợi để sinh sống, trong khi đó những người đầu cơ lại để đất trống. Việc xuống tiền đầu tư ở các khu đất chưa rõ quy hoạch hoặc đang trong giai đoạn lập quy hoạch tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Liên quan đến các vấn đề trên, mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất đối với một số trường hợp hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa không phù hợp quy định pháp luật...

UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây đã yêu cầu UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất đối với một số trường hợp hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa không phù hợp quy định pháp luật... Ảnh: Trung Vũ.
UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây đã yêu cầu UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất đối với một số trường hợp hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa không phù hợp quy định pháp luật... Ảnh: Trung Vũ.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản gửi các sở: Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện, thị xã, TP yêu cầu kiểm tra, ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng và xử lý nghiêm các trường hợp san ủi đồi núi, san lấp hồ ao, bờ sông, bờ suối... để phân lô, bán nền; xây dựng trên đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, để ngăn ngừa tình trạng vi phạm pháp luật trong việc phân lô, mua bán đất nền khi chưa đủ điều kiện pháp lý để tiến hành giao dịch mua bán, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo chính quyền các huyện, thị xã, TP tăng cường kiểm soát, rà soát kỹ khi xem xét, giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể liên quan đến việc tách, nhập thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ và các loại đất khác sang đất ở…).

Đồng thời, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy hoạch, định hướng phát triển của các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và kế hoạch sử dụng đất 2021 - 2030, tầm nhìn 2040.

 

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, bên cạnh đồ án Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hiện tỉnh Khánh Hòa đang triển khai lập nhiều quy hoạch lớn nên các nhà đầu tư bất động sản nhộn nhịp đổ bộ đến xin đầu tư dự án.

Cụ thể, Khánh Hòa đang triển khai lập cùng lúc 3 đồ án quy hoạch lớn bao gồm: Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2040.

Ngoài ra, ngành du lịch đã đón khách quốc tế trở lại được xem là lực đẩy cho thị trường bất động sản trong năm 2022. Với những hiệu ứng tích cực nêu trên, thị trường bất động sản tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới được dự đoán sẽ có những tiến triển tốt hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần