DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Gần một nửa dân số Mỹ đối mặt nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

13-08-2014 21:01
Kinhtedothi - Một nghiên cứu công bố ngày 12/8 đã nêu lên tình trạng báo động về tỷ lệ mắc tiểu...
Kinhtedothi - Một nghiên cứu công bố ngày 12/8 đã nêu lên tình trạng báo động về tỷ lệ mắc tiểu đường tuýp 2 ở Mỹ, đồng thời cảnh báo chi phí y tế sẽ ngày càng leo thang do tình trạng này.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí y học The Lancet dựa trên việc phân tích số liệu của gần 600.000 người trưởng thành, các nhà khoa học thuộc Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh cho biết cứ trong 5 người Mỹ trưởng thành thì 2 người có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

 
Tỷ lệ béo phì ở Mỹ ngày càng gia tăng, căn nguyên cho bệnh tiểu đường. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tỷ lệ béo phì ở Mỹ ngày càng gia tăng, căn nguyên cho bệnh tiểu đường. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tỷ lệ phát bệnh tiểu đường tuýp 2 ở nam giới tăng từ 20% trong thời kỳ 1985-1989 lên 40% trong những năm 2000-2011. Ở nữ giới tăng từ 27% lên 39%.

Các nhà khoa học cũng cho biết tỷ lệ này đặc biệt cao ở cộng đồng người gốc Tây Ban Nha với nguy cơ trung bình lên tới 50% ở cả hai giới.

Nghiên cứu cũng cảnh báo nguy cơ gia tăng các chi phí dịch vụ y tế và phụ phí liên quan do không chỉ tăng số người mắc tiểu đường mà còn tăng cả thời gian mắc bệnh.

Theo tính toán, thời gian mắc bệnh trung bình tăng 156% ở nam giới và 70% ở nữ giới, một phần do tăng tuổi thọ và tăng chất lượng dịch vụ y tế.

Theo thống kê, tiểu đường và các biến chứng liên quan đến tiểu đường gây tổn thất 245 tỷ USD trong năm 2012.

Con số này tăng đáng kể so với 174 tỷ của năm 2007, bao gồm chi phí y tế, chi phí do mất việc, giảm lương...

Bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm tới 90% các ca mắc bệnh tiểu đường. Bệnh thường bắt nguồn từ chứng béo phì và ít vận động.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện thế giới có khoảng 347 triệu người mắc tiểu đường, một căn bệnh xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để kiểm soát lượng glucose trong cơ thể, hoặc khi cơ thể không thể tiêu thụ hiệu quả lượng insulin này.

Tuy nhiên, bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát hiệu quả thông qua việc duy trì các hoạt động thể chất, đảm bảo chế độ ăn uống, sử dụng insulin thích hợp và uống thuốc đều đặn để giảm lượng đường trong máu.

Ngược lại, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh tiểu đường sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm liên quan đến hệ tim mạch, suy thận, đột quỵ và mù.

Vì vậy, một phần quan trọng trong kiểm soát tiểu đường là giảm các nguy cơ liên quan tim mạch như huyết áp cao, cholesterol cao, hút thuốc lá...
TAG: