Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Động lực mới để thu hút đầu tư trực tiếp

Hồ Văn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 26/4, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển”. Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.
Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển” nhằm tạo động lực mới thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, đẩy mạnh hợp tác nguồn nhân lực và kết nối địa phương với các bên; góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản; phát huy vai trò là trung tâm Khu vực Bắc Trung Bộ, nâng cao vị thế của tỉnh Nghệ An trước đối tác Nhật Bản; quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Nghệ An và các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, tỉnh Nghệ An luôn coi Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu để hợp tác và phát triển, đồng thời xác định Nhật Bản sẽ là đối tác trụ cột để hợp tác trong Chiến lược hội nhập quốc tế của tỉnh tầm nhìn 2030 - 2035. Về hợp tác song phương, tỉnh Nghệ An đã và đang xây dựng mối quan hệ hữu nghị hợp tác với tỉnh Gifu, tỉnh Shizuoka, tỉnh Kochi… Tổng số các chương trình dự án do Nhật Bản tài trợ tại Nghệ An đến nay là 44 dự án, với tổng số vốn tài trợ là 5.070,39 tỷ đồng.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện 5 dự án với tổng số tài trợ là 4.819 tỷ đồng. “Việc tổ chức hội nghị nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nghệ An với Nhật Bản, là cơ hội để kết nối chính quyền, doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế - xã hội của Nghệ An và Nhật Bản tiếp xúc, trao đổi, tìm ra cách thức phù hợp để tăng cường hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương cũng như hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản” Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: Lãnh đạo và chính quyền tỉnh Nghệ An cần hành động mạnh mẽ, quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành của tỉnh xây dựng những chính sách, giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ Nghệ An - Nhật Bản từ đối ngoại đến thu hút đầu tư, thương mại, du lịch…
Toàn cảnh hội nghị.
Đặc biệt, tỉnh cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thuận lợi, cải cách hành chính ở tất cả các cấp, có cơ chế thu hút các nguồn lực, thực hiện tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu… nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh tại Nghệ An…
Đồng thời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũnh nhấn mạnh, tỉnh cần phát huy tốt nội lực, khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của địa phương, thúc đẩy liên kết giữa hai bên thông qua tăng cường hợp tác về ODA, thương mại, đầu tư. Bên cạnh những lĩnh vực hợp tác hai bên đã triển khai, cần nghiên cứu, xây dựng chiến lược trung hạn, dài hạn để phát triển hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác chưa được khai phá.
Tại hội nghị, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam UMEDA Kunio khẳng định: Hội nghị lần này sẽ tạo cơ hội kết nối, chia sẻ thông tin, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác, đầu tư, thương mại trên các lĩnh vực cùng quan tâm giữa Nhật Bản với Nghệ An, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam. Đại sứ Nhật Bản cũng mong muốn, thời gian tới phía Việt Nam cần quan tâm, giúp đỡ các DN Nhật Bản.
Bế mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã trân trọng cám ơn những ý kiến chỉ đạo sát sao của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dành cho tỉnh Nghệ An. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng như sự hợp tác, đầu tư của các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản.