Gặp mặt truyền thống thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/8, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Ban Liên lạc Thanh niên Cứu quốc Thành Hoàng Diệu tổ chức Gặp mặt truyền thống nam, nữ thanh niên Cứu quốc Thành Hoàng Diệu.

Trong không khí thân mật và xúc động, thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đã cùng nhau ôn lại tình hình hoạt động và truyền thống của Ban Liên lạc Đoàn thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu.
Các bác trong Ban Liên lạc Đoàn thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu tặng sách "Đoàn thanh niên cứu quốc Hoàng Diệu" cho tuổi trẻ Thủ đô.
Tháng 8 năm 1944, trước yêu cầu của cách mạng và dưới sự lãnh đạo của Đảng, tại nhà số 46 Bát Đàn, Hoàn Kiếm (Hà Nội), một số tổ chức quần chúng của thanh niên Hà Nội trực thuộc Mặt trận Việt Minh đã ra đời, mang tên Đoàn thanh niên Cứu quốc Thành Hoàng Diệu với khoảng 60 đoàn viên hoạt động công khai, tuyên truyền về tổ chức Việt Minh ở những nơi công cộng như các chợ, trường học, rạp chiếu bóng, xí nghiệp… bằng nhiều hình thức tuyên truyền miệng, rải truyền đơn nhằm tuyên truyền đến đông đảo nhân dân về Đảng, Bác Hồ và về cách mạng Việt Nam.
Đặc biệt, trong 3 ngày 17, 18 và 19/8/1945, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy và Ủy ban khởi nghĩa Hà Nội, Đoàn thanh niên Cứu quốc Thành Hoàng Diệu đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ phá bằng được cuộc mít – tinh do Tổng Hội viên chức tổ chức ủng hộ Chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim và đã làm nòng cốt cho lực lượng toàn dân Hà Nội đấu tranh giành chính quyền. Những thành tích to lớn của các bác đã góp phần vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng tháng Tám năm 1945.
Tiếp nối truyền thống thanh niên thời kỳ Cách mạng tháng Tám, thế hệ thanh niên Thủ đô hôm nay luôn quyết tâm nỗ lực phấn đấu, rèn luyện với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Trong những năm qua, tuổi trẻ Thủ đô đã có nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện đóng góp vào thành công chung của thành phố. Nhiều hoạt động Đoàn đã có sức lan tỏa đối với các tổ chức chính trị - xã hội khác, đồng thời có tính dẫn dắt, định hướng chung cho đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô và cả nước.