GDP cả nước trong 9 tháng đầu năm tăng 5,76%

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2011 tăng 5,76%.

Phân theo ngành kinh tế cấp 1, GDP 9 tháng của ngành công nghiệp và xây dựng đạt mức tăng cao nhất là 6,62% so với cùng kỳ năm trước; ngành dịch vụ đứng kế tiếp đạt mức tăng 6,24%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,39%.

Thông thường hàng năm, GDP những tháng cuối năm sẽ đạt tốc độ tăng cao nhất do các yếu tố như cuối năm là thời điểm ngành nông nghiệp sẽ vào vụ thu hoạch hoa màu; sản xuất công nghiệp tăng tốc để đạt chỉ tiêu cả năm và đáp ứng nhu cầu tăng lên; ngân sách cũng giải ngân, quyết toán khối lượng lớn kích thích hoàn thành các dự án đầu tư…

Cũng theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2011 tăng 0,82% so với tháng trước, mức tăng chỉ số giá đã có xu hướng giảm. CPI bình quân 9 tháng năm 2011 tăng 18,16% so với bình quân cùng kỳ năm 2010.

Theo giới chuyên gia, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 2011 ở mức 6%, những tháng cuối năm tốc độ tăng GDP phải đạt 6,5%. Đây là một mục tiêu khó khăn trong bối cảnh kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình hình nợ công ở châu Âu chưa có chiều hướng cải thiện.

Trong khi đó, mặc dù sản xuất trong nước đã được cải thiện và tình hình lạm phát có xu hướng giảm song những tháng cuối năm kinh tế nước ta sẽ gặp một số khó khăn như nguồn cung thực phẩm trên thị trường trong nước tuy đã có dấu hiệu tích cực nhưng giá một số dịch vụ và mặt hàng thiết yếu sẽ tăng vào những tháng cuối năm và thời điểm giáp Tết Nguyên đán do nhu cầu tiêu dùng tăng./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần