General Motors muốn dừng sản xuất tại Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau Toyota, tới lượt General Motors (GM) đã bộc lộ ý định sẽ dừng sản xuất xe khi thuế nhập khẩu mặt hàng này từ khu vực ASEAN về Việt Nam bằng 0% vào năm 2018.

Tuyên bố này được ông Gaurav Gupta Tổng giám đốc GM Việt Nam đưa ra trong một sự kiện vừa diễn ra của hãng. Cụ thể, ông này cho biết, tới thời điểm 2018, nếu giá xe sản xuất trong nước rẻ hơn nhập khẩu, hãng sẽ tiếp tục duy trì nhà máy ở Việt Nam, còn nếu ngược lại hãng sẽ chuyển sang nhập khẩu.
Tới lượt GM muốn rút khỏi ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam
Sau Toyota, tới lượt GM muốn rút khỏi ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam
Như vậy, sau khi Toyota tới lượt GM cũng bộc lộ ý định rút chân ra khỏi ngành chế tạo và lắp ráp ô tô trong nước. Đáng chú ý, cũng giống như "đồng nghiệp" nhiều năm vừa qua, GM đã được hưởng rất nhiều ưu đãi của Chính phủ để phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Trước đó, ông Yoshihisa Maruta Tổng giám đốc Toyota Việt Nam cũng từng đưa ra yêu cầu nếu không giảm thuế tiêu thụ nội địa và nhập khẩu linh kiện cũng như cho phép mở thêm nhà máy mới nếu không hãng sẽ ngừng toàn bộ nhà máy sản xuất từ 2025.

Góp mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 1993 với tiền thân là Việt Nam Daewoo nhưng đến thời điểm hiện tại GM Việt Nam không thực sự là cái tên nổi bật trên thị trường ô tô trong nước. Tính đến hết quý 1/2015, hãng này chỉ chiếm 3,7% thị phần, kém xa con số hơn 26% của Toyota Việt Nam.