Ghi chép ngày miền Trung lũ lụt

Nguyễn An Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mấy hôm nay, đề tài nóng nhất của xóm tôi vẫn là tình hình lũ lụt miền Trung. Một mặt thì mọi người liên tục cập nhật tình hình trên báo, đài, mạng xã hội công tác cứu hộ, cứu nạn của lực lượng công an, quân đội. Phần khác, không chờ đến phát động mọi người hô hào nhau tìm giúp đỡ đồng bào trong đó đang trong tan hoang cửa nhà. Đáng kể nhất, phải nói đến ca sĩ Thủy Tiên, chỉ 6 ngày quyên góp đã có số tiền lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Người dân La Phù, Hà Nội thức xuyên đêm gói 10.000 bánh chưng gửi vào vùng lũ miền Trung.
Ngay chiều 20/10, có cô giáo tiểu học đi dạy qua trụ sở Báo Kinh tế & Đô thị thấy đang phát động hướng về miền Trung đã lặng lẽ dừng xe đóng góp chút tiền lương. Có doanh nghiệp vừa từ miền Trung trở về đi qua đường Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội), lại tiếp tục ủng hộ đồng bào. Có đơn vị thang máy biết tin muộn đã điện báo, ngoài đóng góp tiền, nếu cần phương tiện, công ty sẵn sàng tham gia. Nhiều làng quê thủ đô, lò bánh chưng nổi lửa suốt đêm để có hàng hàng chiếc bánh kịp vào với đồng bào Quảng Bình, Quảng Trị.
Ông giáo già tâm đắc: “Người Hà Nội đang hành động đúng như sách “Chu Tử gia huấn” của Chu Dụng Thuần (1617 - 1688) dạy về lập thân xử thế, khuyến khích cần kiệm trị gia, luân thường, đạo lý. Mọi người bằng tất cả tấm lòng của mình, hướng về đồng bào miền Trung, những người máu đỏ, da vàng đang sống trong cảnh nguy nan, không nhà cửa, đồ ăn, thức uống. Mọi người đều tâm niệm “Thiện dục nhân kiến, bất thị chân thiện”, nghĩa là, làm thiện muốn người ta thấy, điều ấy không phải là chân thiện (không phải cái thiện thực chất)”.

Ông giáo chia sẻ với ông cán bộ tư pháp về hưu: “Nhưng tôi thấy cái quy định tại Nghị định 64/2008 (về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng…) thì ngoài vài tổ chức, quỹ xã hội, từ thiện được phép, còn lại không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ, kể cũng lạ ổng nhỉ”.

Ông cán bộ tư pháp về hưu chia sẻ: “12 năm trước, có lẽ lo ngại về sự vụ lợi và chưa nhìn thấy được ảnh hưởng của các hoạt động thiện nguyện của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức không thuộc nhà nước nên Chính phủ đã quy định như vậy. Thậm chí Thông tư 72/2008 của Bộ Tài chính sau đó còn siết chặt hơn nữa về cách thức tổ chức”.

Ông Biết Tuốt lại hăng hái: “Thứ nhất là luật lệ là do con người quy định, nếu không phù hợp thì chúng ta thay đổi, thứ hai là cơ quan thiết kế luật phải làm sao để cho tiện lợi, huy động được nhanh nhất, nhiều nhất và hiệu quả nhất, thứ ba là những người trục lợi đã có các quy định khác chế tài, không nên hạn chế lòng tốt của cộng đồng bằng những quy định cứng nhắc”.

Ông giáo già gật gù rồi nói: "Ngay trong 3 nhóm tổ chức công tác xã hội thì theo thông từ ngay cả các cơ quan thông tin đại chúng cũng không được tổ chức giao trực tiếp tiền, hàng cứu trợ cho bà con mà vẫn phải quy về Ban cứu trợ là điều quá bất tiện”.

Dù thế nào, cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn đang hướng về miền Trung ruột thịt.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội, Ban Biên tập báo Kinh tế và Đô thị triển khai chương trình “Chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung” nhằm chia sẻ hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất do thiên tai gây ra.

Mọi đóng góp của quý cơ quan, tổ chức xin gửi về báo Kinh tế và Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội. Tài khoản số: 14022518051012, tại Ngân hàng Techcombank chi nhánh Thăng Long - PGD Láng Hạ, TP Hà Nội. (Ghi rõ “Ủng hộ miền Trung”)