DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ghi nhận 42 ca F0, Bắc Giang mở đợt rà soát người từ tỉnh ngoài về

Thiên Tú
23-08-2021 22:37
Kinhtedothi - Trong ngày 23/8, tỉnh Bắc Giang có thêm 9 trường hợp F0, như vậy tổng số trường hợp mắc Covid-19 từ 18/8 đến nay của tỉnh là 42 ca. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch, từ ngày 23/8, tỉnh Bắc Giang mở đợt kiểm kê, rà soát lại người từ tỉnh ngoài trở về địa phương.
Tối 23/8, theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, trong ngày 23/8, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 9 F0, trong đó 5 F0 liên quan đến ổ dịch Lục Ngạn, TP Bắc Giang và 4 F0 là người từ vùng dịch về.
 Chốt kiểm soát dịch số 3, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn. Ảnh: Vũ Đoàn
Cụ thể, ổ dịch tại huyện Lục Ngạn trong ngày đã phát hiện thêm 1 F0, là trường hợp làm cùng cơ quan với các ca dương tính trước đó, đã được cách ly tập trung, ổ dịch này đến nay đã phát hiện 18 F0. Ổ dịch tại TP Bắc Giang phát hiện thêm 4 F0, là các trường hợp làm cùng cơ quan, người thân có tiếp xúc với các ca dương tính trước đó, đã được cách ly tập trung; ổ dịch này đến nay đã phát hiện 19 F0.
Như vậy, luỹ kế từ ngày 18/8/2021 đến nay, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 42 ca mắc Covid-19. Trong đó huyện Lục Ngạn 15 ca, TP Bắc Giang 13 ca, huyện Lạng Giang 4 ca, huyện Yên Dũng 1 F0, huyện Lục Nam 2 F0 ca và huyện Tân Yên 2 ca.
Tổng số F0 vùng dịch về từ ngày 18/8/2021 là 5 F0, riêng ngày 23/8 phát hiện 4 F0 trong khu cách ly tập trung tại huyện Lục Nam, là người địa phương từ vùng dịch trở về. Tổng số F1 đến nay là 1.245 F1 và 7.727 F2.
Trong ngày 23/8, tỉnh Bắc Giang đã lấy 6.660 mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan ổ dịch tại Lục Ngạn và TP Bắc Giang; đồng thời thực hiện xét nghiệm tầm soát toàn bộ cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn, từ 18/8 đến nay đã lấy 51.465 mẫu.
Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang nhận định, từ ngày 19/8 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang không phát hiện F0 mới trong cộng đồng. Dự báo, trong những ngày tới có thể xuất hiện các F0 từ các vùng dịch trở về và các F0 liên quan đến 2 ổ dịch trên nhưng số lượng không lớn, các ổ dịch đang dần được khống chế.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, trong đợt dịch mới này, nhờ có kinh nghiệm từ trước, sự chuẩn bị “4 tại chỗ” chu đáo và sự lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành nên sau 3 ngày cơ bản dịch đã được kiểm soát, không để lây ra cộng đồng, tỷ lệ F1 chuyển thành F0 không lớn.
Tuy nhiên, về nguy cơ, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang vẫn tồn tại 2 nguy cơ. Thứ nhất là từ ổ dịch đang có ở TP Bắc Giang và huyện Lục Ngạn. Nguy cơ thứ hai là dịch từ các tỉnh ngoài xâm nhập vào, đặc biệt phải đề cao cảnh giác với việc lợi dụng xe chạy “luồng xanh” để đưa người từ vùng dịch vào tỉnh, nguy cơ gieo bệnh cho xã hội rất lớn.
Để ứng phó với các nguy cơ trên, giữ vững thành quả chống dịch, đồng thời nâng cao năng lực của tỉnh trong việc chống đỡ với sự xâm nhập của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, phải xây dựng cơ chế ứng phó, sống chung với dịch, để dịch vào từ nguồn nào, bằng đường nào, ở thời điểm nào, tại đâu thì đều bị dập tắt.
Đối với ổ dịch tại huyện Lục Ngạn và TP Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị tiếp tục giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2; kịp thời truy vết nhanh, kỹ đối với trường hợp F0 tới đây phát sinh trong các khu cách ly tập trung. Để thực hiện việc này, phải tiến hành cho F1 kê khai quá trình di chuyển (truy kỹ luôn để sẵn sàng khi F1 trở thành F0); quản lý chặt các khu vực phong tỏa, thực hiện nghiêm “ai ở đâu, ở yên đấy”, ai vi phạm phải xử phạt.
Đồng thời duy trì xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần F1, F2, số người dân trong khu vực phong tỏa (những ai có biểu hiện sốt, ho phải xét nghiệm ngay lập tức); linh hoạt giải tỏa ngay F2 khi có đủ điều kiện.
Cùng với đó, phòng, chống nguy cơ dịch xâm nhập vào tỉnh từ bên ngoài. Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân trong tỉnh cũng như người dân Bắc Giang ở tỉnh ngoài biết được chủ trương của tỉnh và chấp hành cho tốt. Hạn chế ngay từ nguồn việc người dân lo lắng, trở về quê không có tổ chức hoặc khi về mà không tự giác khai báo y tế.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị phải quản lý chặt địa bàn, theo hướng bảo vệ “vùng xanh”, thực hiện tốt quản lý di biến động nhân khẩu, đặc biệt phải quản lý chặt người từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn. Bắt đầu từ ngày 23/8, các huyện, TP mở đợt kiểm kê, rà soát lại người từ tỉnh ngoài trở về địa phương theo đúng phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để xem còn sót ai về mà chưa được quản lý.
Ngoài ra, tỉnh lập thêm các chốt “mềm” kiểm soát dịch. Các huyện, TP tiếp giáp với đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn khảo sát vị trí đặt thêm các chốt “mềm” để đảm bảo các xe từ cao tốc rẽ xuống đều được kiểm soát.