Ghi nhận giá dầu trong tuần lập đỉnh và phá đỉnh trong 7 năm

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong tuần ghi nhận giá xăng dầu đều duy trì đà tăng nhờ hàng loạt dữ liệu đến từ các quốc gia có mức tiêu thụ lớn. Thậm chí, giá dầu đã lên đỉnh và tiếp tục phá đỉnh trong 7 năm, dầu thô WTI vượt mức trên 80 USD/thùng.

Chốt tuần, giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,57% lên 79,53 USD/thùng, dầu Brent giao tháng 12 tăng 0,7% lên 82,52 USD/thùng. 
Ảnh minh họa.
Giới phân tích nhìn nhận, giá dầu thô tăng hơn 4% trong tuần qua vì cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã kéo giá lên cao nhất kể từ năm 2014 và thúc đẩy Trung Quốc tăng sản lượng than. Giá dầu có lúc lập đỉnh và tiếp tục vượt đỉnh trong 7 năm qua.
Với nhu cầu năng lượng toàn cầu ngày càng tăng, OPEC và các nhà sản xuất đồng minh cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì việc nới lỏng dần thoả thuận giảm sản lượng. Trong khi chính phủ Mỹ cho biết đang theo dõi thị trường năng lượng, chưa công bố kế hoạch giúp hạ giá năng lượng ngay. Đó là những nguyên nhân khiến giá xăng dầu tiếp tục tăng.
Ghi nhận Giá xăng dầu ngày 4/10 giảm mạnh chờ tín hiệu từ OPEC+ do lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu thô giảm khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu có dấu hiệu chậm lại, cũng như được dự báo sẽ trầm trọng hơn bởi tình trạng thiếu hụt năng lượng tại nhiều quốc gia.
Tuy nhiên, bất chấp nhu cầu dầu thô toàn cầu tăng cao, việc OPEC+ sẽ không tăng sản lượng đẩy giá dầu ngày 5/10 tăng mạnh, lên đỉnh sau 7 năm.
Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đầu giờ sáng ngày 5/10 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 77,81 USD/thùng, tăng 0,19 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 4/10, giá dầu WTI đã tăng tới 2,27 USD/Ounce.
Còn giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 81,44 USD/thùng, tăng 0,18 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới 2,38 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 4/10, xác lập đỉnh trong 7 năm.
Nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra, bất chấp nhu cầu dầu thô toàn cầu tăng cao, việc OPEC+ sẽ không tăng sản lượng đẩy giá dầu ngày 5/10 tăng mạnh.
Người lao động dầu khí trên công trình biển (ảnh minh họa).
Đặc biệt, vượt qua mức đỉnh 7 năm, hàng loạt dữ liệu trong đó quyết định không tăng sản lượng khai thác của OPEC+ là nguyên nhân khiến giá xăng dầu tiếp đà tăng.
Theo đó, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đến đầu giờ sáng ngày 6/10 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 79,05 USD/thùng, tăng 0,12 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 5/10, giá dầu WTI đã tăng tới 1,24 USD/Ounce.
Còn giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 82,64 USD/thùng, tăng 0,08 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới 1,2 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 5/10.
Các chuyên gia nhìn nhận, lấn át những lo ngại về mặt trái của cuộc khủng hoảng thiếu hụt năng lượng đang diễn ra tại nhiều nền kinh tế lớn như châu Âu, Trung Quốc và Mỹ, giá dầu tiếp đà leo đỉnh trong bối cảnh thị trường dầu thô ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực từ phía cầu.
Hàng loạt dữ liệu bất lợi đến từ Nga, Azerbaijan, Aramco, Mỹ... đã kéo giá xăng dầu ngày 7/10 sụt giảm.
Song, tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ, khiến giá xăng dầu ngày 8/10 tăng mạnh trở lại. Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đến đầu giờ sáng ngày 8/10 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 78,83 USD/thùng, tăng 0,53 USD/thùng trong phiên. So với cùng thời điểm ngày 7/10, giá dầu WTI đã tăng tới 1,66 USD/Ounce.
Còn giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 82,49 USD/thùng, tăng 0,54 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới 1,46 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 7/10.
Giá dầu ngày 8/10 tăng mạnh được giới phân tích chỉ ra do thị trường dầu thô ghi nhận loạt thông tin tích cực từ nền kinh tế Mỹ.
Sau nhiều tranh cãi, Quốc hội Mỹ đã đồng ý nâng trần nợ công quốc gia đến đầu tháng 12/2021 nhằm tranh nguy cơ vợ nợ của chính phủ nước này. Điều này đã giúp nền kinh tế Mỹ tránh khỏi nguy những rủi ro vỡ nợ đối với triển vọng tăng trưởng, phục hồi kinh tế.
Ngoài ra, Bộ Lao động Mỹ cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của nền kinh tế số 1 thế giới đã giảm 38.000 , xuống còn 326.000, giảm so với con số 362.000 đơn thất nghiệp của tuần trước đó, và thấp hơn nhiều con số dự báo 350.000 được đưa ra trước đó.
Bất chấp Aramco hạ giá bán dầu và để tăng cung ra thị trường, cũng như tuyên bố sẵn sàng tăng sản lượng cung cấp khí cho châu Âu nhằm hạ nhiệt giá khí của Nga, giá dầu hôm nay tiếp tục được thúc đẩy mạnh bởi nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu được kỳ vọng sẽ duy trì đà phục hồi.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng cho rằng, nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu sẽ tăng thêm 150.000 – 500.000 thùng/ngày trong nhưng tháng tới.
Loạt dữ liệu trên là chưa đủ để bù đắp khoảng trống đang thiếu hụt trên thị trường năng lượng, trong đó có dầu thô, nhưng ngược lại đã giúp giảm áp lực lạm phát đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Nguồn cung dầu toàn cầu cũng được dự báo sẽ khó khăn trong những tháng tới do hoạt động khai thác dầu thô ở bắc bán cầu sẽ bị ảnh hưởng khi mùa Đông đến.
Tuy nhiên, giá xăng dầu hôm nay đang đứng trước áp lực lớn bởi tuyên bố để ngỏ mọi công cụ để giải quyết tình trạng thắt chặt nguồn cung của Bộ Năng lượng Mỹ ngày 7/10. Tuyên bố này được đưa ra bởi có thể chính quyền Tổng thống Joe Biden xem xét xả kho dự trữ hoặc cấm xuất khẩu dầu thô để hạ nhiệt giá dầu, giải quyết bài toán thiếu hụt năng lượng trong nước hay không.
Trong phiên giao dịch ngày 9/10, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đến đầu giờ sáng ngày 9/10 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 79,59 USD/thùng, tăng 1,29 USD/thùng trong phiên.
Còn giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 82,58 USD/thùng, tăng 0,63 USD/thùng trong phiên.
Các chuyên gia nhận định, thị trường dầu thô tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ, qua đó củng cố thêm triển vọng gia tăng nhu cầu tiêu thụ toàn cầu khiến giá dầu ngày 9/10 duy trì đà tăng mạnh.
Bộ Lao động Mỹ cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 2/10 đã giảm mạnh, với chỉ 326.000 người , thấp hơn con số dự báo 345.000 và giảm đáng kể so với con số 364.000 của tuần trước đó.
Trước đó, Quốc hội Mỹ đã đồng ý nâng trần nợ công quốc gia đến đầu tháng 12/2021 nhằm tranh nguy cơ vợ nợ của chính phủ nước này. Điều này đã giúp nền kinh tế Mỹ tránh khỏi nguy những rủi ro vỡ nợ đối với triển vọng tăng trưởng, phục hồi kinh tế.
Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy mạnh bởi giới đầu tư cho rằng Mỹ sẽ không xả kho dự trữ hay cấm, hoặc hạn chế xuất khẩu dầu để giải quyết bài toán thiếu hụt năng lượng trong nước.
Nhu cầu dầu thô toàn cầu đang phục hồi mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là tại những thị trường nhập khẩu dầu lơn snhw Trung Quốc, Ấn Độ nhờ việc kiểm soát được dịch Covid-19.
Chuyên gia của ngân hàng ING (Hà Lan) Warren Patterson nhận định, triển vọng giá dầu vẫn tích cực từ nay đến cuối năm khi nguồn cung dầu trên thị trường vẫn đang bị thắt chặt, trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn đang tích cực.
Trước đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu sẽ tăng thêm 150.000 – 500.000 thùng/ngày trong nhưng tháng tới.
Những động thái về việc sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt từ Nga và Aramco giảm giá bán dầu, tăng cung ra thị trường là chưa đủ để bù đắp khoảng trống đang thiếu hụt trên thị trường năng lượng, trong đó có dầu thô, nhưng ngược lại đã giúp giảm áp lực lạm phát đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Ngoài ra, giá dầu ngày 9/10 tăng mạnh còn do đồng USD suy yếu, trượt khỏi mức cao nhất 1 năm.