Giá bất động sản ít chịu tác động từ biến động tỷ giá

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là nhận định của chuyên gia CBRE Việt Nam khi đánh giá về việc biến động tỷ giá VND/USD có tác động như thế nào đối với thị trường bất động sản (BĐS) trong nước.

Theo nhận định của CBRE Việt Nam, tính tới hiện tại sau 2 lần điều chỉnh biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/- 3%, VND đã mất 5% giá trị kể từ đầu năm 2015, là mức giảm giá theo năm lớn nhất kể từ 2011. Cùng với đó là sự mất giá của đồng Nhân dân tệ và đồng USD đã mạnh lên so với các đồng tiền lớn khác trong khi Fed dự định tăng lãi suất trong năm nay.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mặc dù vậy giá bán trung bình của thị trường BĐS sẽ ít chịu tác động từ những biến động tiền tệ, do nguồn cung trong nước chiếm phần lớn, trong khi nguồn cung từ các chủ đầu tư nước ngoài chỉ chiếm chưa đến 10%. Tuy nhiên mức giá trên vẫn bị ảnh hưởng tối thiểu khi việc giảm giá VNĐ sẽ làm lạm phát gia tăng, CBRE đánh giá.

Theo CBRE, giá bán bất động sản nhà ở Việt Nam trong những năm vừa qua qua chịu tác động lớn bởi các yếu tố cung – cầu hơn là chịu tác động của tỷ giá. Dẫn chứng là việc trong khi VND giảm giá trung bình mỗi năm từ 0,9% đến 5,8% trong 5 năm qua nhưng giá trung cư tại khu vực Hà Nội lại giảm từ 11 - 13% trong cùng quãng thời gian.

Ngoài ra các dự án đang và đã xây dựng cũng không phải chịu nhiều ảnh hưởng từ tỷ giá do chi phí nhập khẩu nguyên vật liệu tại các dự án này thường đã được thanh toán hoặc ấn định xong trong quá khứ. Mặc dù vậy, với các dự án mới, áp lực tăng giá bán là có do chi phí nguyên vật liệu cao hơn, đặc biệt là khi thanh toán bằng USD.

Mặt khác, đối với chủ đầu tư nước ngoài, mặc dù rủi ro biến động tỷ giá thường đã được tính tới khi lập kế hoạch tài chính cho dự án nhưng do mục tiêu lợi nhuận thường được tính bằng USD nên có thể có áp lực phải tăng giá bán bằng VND. Nhưng điều này chỉ ảnh hưởng rất hạn chế tới thị trường nói chung do tỷ lệ các dự án đầu tư nước ngoài là rất nhỏ so với tổng nguồn cung thị trường, CBRE khẳng định.

Cũng theo CBRE, BĐS được xem là kênh đầu tư yêu thích của người Việt Nam so với các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán, lãi suất tiết kiệm, đặc biệt trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động. Trong khi đó, các dự đoán về việc tăng lãi suất điều hành của Mỹ đã làm tăng giá đồng USD và làm giảm tính hấp dẫn của vàng, giá vàng đã giảm đến mức thấp nhất trong vòng 5 năm vào đầu tháng 8 vừa qua.

Vì vậy các nhà đầu tư trong nước có tiền đồng nhàn rỗi sẽ chuyển sang quan tâm tới bất động sản nhiều hơn, đặc biệt là các cơ hội đầu tư có khả năng sinh lời ngay từ việc cho thuê và các cơ hội đầu tư có khoản sinh lời cố định, để giúp họ bảo toàn tài sản trong bối cảnh đồng tiền có thể tiếp tục biến động, CBRE dự đoán.

Theo dự báo của CBRE, việc đồng Nhân dân tệ giảm giá sẽ ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực như xuất khẩu, tiêu dùng trong nước, du lịch ... của Việt Nam nhưng đối với lĩnh vực bất động sản sẽ không có quá nhiều tác động do vốn đăng ký đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam là khoảng 8 tỷ USD nhưng chủ yếu thuộc các lĩnh vực sản xuất, khai thác và hạ tầng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần