Giá cà phê hôm nay 24/12: Tiếp tục tăng, nông dân chỉ lãi chút đỉnh khi giá cà phê cao nhất 10 năm qua

Văn Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 41.000 - 41.800 đồng/kg. Giá cà phê trên 2 sàn vẫn neo ở mức cao do những vấn đề về logistics chưa thể giải quyết trong ngắn hạn, và cấu trúc giá nghịch đảo vẫn được duy trì.

Giá cà phê hôm nay 24/12: Tiếp tục tăng, nông dân chỉ lãi chút đỉnh khi giá cà phê cao nhất 10 năm qua
Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 41.000 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 41.800 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 41.700 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 41.700 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 41.600 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 41.700 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 41.600 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 41.600 đồng/kg. Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm xu hướng tăng so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 1/2022 tăng 16 USD/tấn ở mức 2.462 USD/tấn, giao tháng 3/2022 tăng 14 USD/tấn ở mức 2.353 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 3/2022 giảm 2,35 cent/lb, ở mức 231,2 cent/lb, giao tháng 5/2022 giảm 2,3 cent/lb, ở mức 231,1 cent/lb.

Trong phiên vừa qua, giá cà phê thế giới diễn biến trái chiều. Chứng khoán và hầu hết sàn nông sản đều tăng, trừ cà phê Arabica. Giá cà phê trên 2 sàn vẫn neo ở mức cao do những vấn đề về logistics chưa thể giải quyết trong ngắn hạn và cấu trúc giá nghịch đảo vẫn được duy trì, cho dù các thị trường cà phê vừa đón nhận tin vui mới.

Theo tin Bloomberg, việc thiếu hụt container rỗng và không có chỗ trên tàu đã khiến các thương nhân cà phê tái lập phương thức vận tải đã bị dẹp bỏ hơn 20 năm nay. Một chuyến hàng đi từ Sumatra – Indonesia và một chuyến từ Santos – Brasil đang hướng về các kho ICE – châu Âu theo cách “không container”… Tuy cước tàu rẻ hơn nhiều nhưng chi phí xếp dỡ lại rất cao vì thiếu hụt nhân công phù hợp và nhất là hoạt động “rất phức tạp” từ kho nội địa nơi xuất phát đến việc tiếp nhận tại nơi đến do thiếu thiết bị phù hợp. Có lẽ chỉ để giải quyết sự tắc nghẽn trước mắt chứ chưa tính đến việc cải thiện giá cả, theo nhận định của vị giám đốc Cooxupé – Brasil, chủ lô hàng 108.000 bao cà phê Arabica giao cho khách ở châu Âu.

Với vụ cà phê trong nước, theo phản ánh của báo Đắk Lắk, hiện tại giá cà phê ở địa phương này đang nhích lên ở mức hơn 40 nghìn đồng/kg nhân xô, với mức giá này, người trồng cà phê có lời chút đỉnh so với những niên vụ trước.

Ông Võ Thảo (thôn 2, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar) chia sẻ: Nói lời chút đỉnh là bởi đầu vào (phân bón, xăng dầu, ngày công) cho vườn cây đều tăng gần gấp đôi, khiến người trồng hạn chế đầu tư nên ảnh hưởng ít nhiều đến sản lượng. Theo tính toán, mức đầu tư bình quân cho 1 sào cà phê là 3 bao (loại 50 kg/bao) phân urê hay kali/niên vụ, nếu như trước đây, giá phân bón chỉ trên dưới 500 nghìn đồng/bao thì người làm cà phê chăm bón đầy đủ với định mức ấy, nay giá tăng lên gần 1 triệu đồng/bao nên nhiều người giảm mức đầu tư xuống còn một nửa, khiến sản lượng giảm theo, chỉ được trên 1 tạ (nhân xô)/sào. Bán ra theo giá hiện tại được khoảng 4,5 triệu đồng, trừ mọi khoản chi phí đầu vào, còn lại chừng 2 triệu đồng, chỉ đủ tái đầu tư cho niên vụ sau.

Ở Đắk Nông, vườn cà phê 2 ha của ông Mai Văn Tuế, ở tổ dân phố 6, phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa), năm nay năng suất tăng gấp đôi, nhưng gia đình vẫn không vui. Theo ông Tuế, sản xuất cà phê 5 năm qua hầu như thua lỗ. Năm nay được tiếng là năng suất tăng gấp đôi, giá cũng tăng, nhưng tính ra hòa vốn. Bởi vì, giá vật tư các loại đều tăng cao, giá nhân công chăm sóc, thu hoạch cà phê cũng tăng, khiến chi phí đầu tư đội lên rất nhiều.

Khi cà phê thất thế, ông Tuế phải trồng xen thêm cây ăn trái như sầu riêng, xoài, bơ, mít, chuối... để tạo thêm thu nhập. "Chính cây ăn trái đã “cứu” 2 ha cà phê và 500 trụ hồ tiêu. Lợi nhuận từ cây ăn trái tôi mua phân bón chăm sóc cho hồ tiêu và cà phê”, ông Tuế cho biết.