Giá cà phê hôm nay 29/1: Chấm dứt chuỗi giảm, giá sắp tăng đột biến

Văn Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 29/1 trong khoảng 39.300 - 39.900 đồng/kg. Giá cà phê thế giới quay đầu tăng sau phiên cùng giảm hôm qua.

Giá cà phê hôm nay 29/1: Chấm dứt chuỗi giảm, giá sắp tăng đột biến  
Giá cà phê hôm nay 29/1: Chấm dứt chuỗi giảm, giá sắp tăng đột biến  

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 39.300 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 39.900 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 39.800 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 39.800 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 39.700 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 39.800 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 39.700 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 39.700 đồng/kg. Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm quay đầu tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 3/2022 tăng 2 USD/tấn ở mức 2.193 USD/tấn, giao tháng 5/2022 tăng 10 USD/tấn ở mức 2.184 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 3/2022 tăng 3,85 cent/lb, ở mức 235,9 cent/lb, giao tháng 5/2022 tăng 3,8 cent/lb, ở mức 236,45 cent/lb.

Hiện nay tại trong nước đa phần đã đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán 2022. Thị trường ghi nhận chỉ còn vài giao dịch của thương lái với khối lượng không đáng kể. Trong khi đó giá cà phê thế giới quay đầu tăng sau phiên cùng giảm hôm qua. Theo đánh giá, dòng vốn đang rất khó đoán sau cuộc họp của Fed. Hôm qua USDX bật tăng mạnh mẽ góp phần đẩy hầu hết thị trường hàng hóa vào thế bất lợi.

Một nghiên cứu vừa được công bố hôm 27/1 trên tạp chí khoa học Plos One cho thấy, các điều kiện trồng cà phê sẽ thay đổi theo hướng bất lợi trong những năm tới, dựa trên các dự báo từ một số mô hình khí hậu toàn cầu. Kết quả từ số liệu nghiên cứu cho hay, cây cà phê sẽ ít thích nghi ở các vùng sản xuất cà phê trọng điểm hiện nay vào năm 2050 do tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là cà phê Arabica.

Những khu vực thích hợp nhất để trồng cà phê hiện nay là ở Trung và Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil, cũng như Trung và Tây Phi và một số khu vực của Nam và Đông Nam Á. Báo cáo cho thấy, trong vòng 28 năm tới những tác động của biến đổi khí hậu dự kiến đối với những khu vực này sẽ khiến cây cà phê trở nên kém thích nghi hơn. Các quốc gia sản xuất cà phê lớn được điều tra bao gồm: Brazil, Việt Nam, Indonesia, Colombia đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu với sự suy giảm mạnh mẽ về năng suất tại các vựa trồng cà phê truyền thống. Và thủ phạm chính là nền nhiệt độ cao hơn sẽ làm cho cây cà phê khó canh tác hơn.

Các chuyên gia thị trường dự báo, giá cà phê sẽ tăng đột biến do thời tiết xấu. Cụ thể là các đợt hạn hán nghiêm trọng và hiện tượng băng giá bất thường ở Brazil, nhà cung cấp hạt cà phê nguyên liệu lớn nhất thế giới trong thời gian qua, đã thúc đẩy giá cà phê kỳ hạn tăng mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần